8 tháng nhập gần 13 triệu tấn thép từ Trung Quốc

Trung Quốc dù đang sản xuất ít hơn nhưng xuất khẩu lại nhiều hơn, theo đánh giá của Bộ Công Thương.
Trung Quốc vẫn là thị trường nhập thép chính của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.
Trung Quốc vẫn là thị trường nhập thép chính của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, nhập khẩu thép tăng mạnh trong tháng 8, đưa tổng kim ngạch 8 tháng đầu năm đạt khoảng 12,6 triệu tấn (tăng 27,3%) so với cùng kỳ, tương đương gần 5,3 tỷ USD. Dự kiến cả năm 2016 lượng thép nhập sẽ khoảng 22 triệu tấn.

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu thép chính của các doanh nghiệp, chiếm 59%, kế đến là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Nga đã vươn lên vị trí thứ 5 trong số các nước cung cấp thép nhập cho thị trường Việt Nam.

Cũng theo số liệu từ Bộ Công Thương, so với tháng 7, giá nhập khẩu từ 3 thị trường chính Trung Quốc, Nhật Bản và Nga tiếp tục tăng 1,43-2,4 %. Tuy vậy, thép nhập từ một số thị trường như Nhật, Hàn Quốc, Nga... cũng chỉ chiếm khoảng một phần ba tổng lượng nhập, nên giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc gần như chi phối toàn bộ giá thép nhập khẩu.

Trên thị trường toàn cầu, sản lượng thép thô giảm hầu hết các khu vực trong tháng 6. Trong đó, Trung Quốc sản xuất gần 400 triệu tấn giảm 1,1% so với cùng kỳ. Nhưng nước này lại xuất khẩu lượng thép lên tới 57,2 triệu tấn thành phẩm, tăng gần 5 triệu tấn so với cùng kỳ.

"Như vậy Trung Quốc đang sản xuất ít hơn nhưng xuất khẩu nhiều hơn", Bộ Công Thương đánh giá.

Cách đây 2 tháng, Bộ Công Thương đã quyết định chính thức áp thuế tự vệ với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu để "chặn" thép giá rẻ từ Trung Quốc. Thời gian áp thuế có hiệu lực tới hết tháng 3/2020.

Cơ sở để áp dụng biện pháp tự vệ được Bộ Công Thương viện dẫn là khối lượng phôi thép, thép dài nhập khẩu đã tăng mạnh cả về mặt tuyệt đối và tương đối trong thời gian gần đây. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất 2 mặt hàng này trong nước hoàn toàn có khả năng đáp ứng một nửa nhu cầu của thị trường. 


VnExpress