Long An: Nghi vấn “ngáng chân” nhà thầu lạ

(BĐT) - Lấy lý do hủy thầu để không bán hồ sơ yêu cầu (HSYC) nhưng sau đó vẫn bán bình thường, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, đại diện chủ đầu tư, đã bị nhà thầu phản ứng gay gắt.
Viện cớ là gói thầu nhỏ, đơn vị tư vấn chỉ chuẩn bị 5 - 6 bộ HSYC nên không đủ để bán cho nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi
Viện cớ là gói thầu nhỏ, đơn vị tư vấn chỉ chuẩn bị 5 - 6 bộ HSYC nên không đủ để bán cho nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi

Trả lời kiểu nước đôi

Phản ánh đến Báo Đấu thầu mới đây, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Minh Long JSC (Nhà thầu Minh Long) cho biết, Gói thầu Công trình Trạm y tế xã Lạc Tấn; Hạng mục: Nhà chính gồm 1 trệt, 1 lầu có tổng diện tích là 404 m2; phát hành HSYC từ 9 giờ ngày 28/3/2018 đến 9 giờ ngày 5/4/2018. Ngay trong ngày đầu tiên phát hành HSYC, Nhà thầu Minh Long đã liên hệ với Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Tân Trụ để mua hồ sơ, thì được ông Hoàng, người phụ trách bán hồ sơ, trả lời qua điện thoại là gói thầu trên sẽ phải hủy thầu để chờ cấp quyết định đầu tư phê duyệt lại.

Tuy nhiên, đến ngày 2/4/2018, Nhà thầu Minh Long phát hiện gói thầu trên không hủy thầu mà vẫn bán HSYC bình thường nên đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Hoàng để mua hồ sơ nhưng  không được do điện thoại đổ chuông mà không bắt máy. Tiếp đó, Nhà thầu Minh Long liên hệ với ông Nguyễn Quốc Thái, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Tân Trụ thì được biết hồ sơ đang bán nhưng đã hết do đơn vị tư vấn chỉ chuẩn bị từ 5 - 6 bộ và hiện tại không còn.

Lần này, Nhà thầu Minh Long liên hệ trực tiếp với bên mời thầu của gói thầu này là Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Thương mại Bách Thịnh, có trụ sở đóng tại TP.HCM, nhưng vẫn không thể kết nối được điện thoại. Cho rằng bị đại diện chủ đầu tư và Bên mời thầu “chơi xỏ”, Nhà thầu Minh Long đã có đơn kiến nghị gửi đến Báo Đấu thầu và đành đứng ngoài “cuộc chơi” vì gói thầu trên đã được mở vào chiều 5/4/2018.

Cố tình làm khó?

Chủ đầu tư/Bên mời thầu đã sử dụng “chiêu” thoái thác để không bán HSYC khiến nhà thầu phải bỏ cuộc.
Trước những phản ánh nói trên của Nhà thầu Minh Long, ngày 6/4/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Quốc Thái cho biết, do gói thầu này nhỏ nên đơn vị tư vấn chỉ chuẩn bị 5 - 6 bộ HSYC. Vì vậy, đối với những nhà thầu đến mua hồ sơ trong quãng thời gian trên, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Tân Trụ không có hồ sơ để bán do phía tư vấn chưa gửi về kịp. Riêng về vấn đề hủy thầu, lúc đầu có dự định hủy do căn cứ pháp lý của khu đất triển khai dự án chưa hoàn chỉnh, nhưng sau khi xin ý kiến của UBND Tỉnh và Sở Tài chính thì được tiếp tục triển khai.

“Chúng tôi có hẹn lại với các nhà thầu là 1 - 2 ngày nữa có hồ sơ thì đến mua nhưng không thấy nhà thầu nào quay lại”, ông Nguyễn Quốc Thái thanh minh. Thế nhưng, Nhà thầu Minh Long cho rằng: “Ngày 5/4/2018 đã mở thầu, nếu có quay lại vào trước đó 1 - 2 ngày để mua thì vẫn không tài nào hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất để tham dự. Đây là một chiêu thức không còn mới, nhưng các bên mời thầu và chủ đầu tư vẫn luôn sử dụng để “ngáng đường” những nhà thầu không có mối quan hệ”.

Được biết, trước thời điểm đóng thầu, có 5 HSYC được bán ra, nhưng khi mở thầu, chỉ có 3 công ty tham dự. Nhà thầu bỏ giá thấp nhất là khoảng hơn 2,7 tỷ đồng. Việc áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước đối với gói thầu này là nhằm tạo một cơ hội tốt cho các nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ. Thế nhưng, với “chiêu” thoái thác để không bán HSYC như trên, nhà thầu phải đành bỏ cuộc. Nghi vấn “ngáng đường” nhà thầu lạ ở gói thầu trên cần có câu trả lời thỏa đáng từ UBND huyện Tân Trụ - đơn vị chủ đầu tư của dự án này.

Gia An