Lào Cai: Chấm dứt hợp đồng với nhà thầu vi phạm

(BĐT) - Hết thời gian thực hiện hợp đồng và gia hạn Gói thầu số 01 Xây lắp công trình thuộc Dự án Sửa chữa đột xuất chỉnh trang, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ và an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 4D đoạn Km89 - Km136, tỉnh Lào Cai nhưng Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Xuyên Á mới thực hiện được 3% khối lượng công việc. 
Nhà thầu Xuyên Á bị chấm dứt hợp đồng do hết hạn hợp đồng mà chỉ thực hiện được 3% giá trị công trình
Nhà thầu Xuyên Á bị chấm dứt hợp đồng do hết hạn hợp đồng mà chỉ thực hiện được 3% giá trị công trình

Trước sự chây ì này, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng (GTVT - XD) Lào Cai vừa ra thông báo chấm dứt hợp đồng với Nhà thầu.

Mới thực hiện được 3% giá trị hợp đồng

Ngày 23/10, Sở GTVT-XD Lào Cai (chủ đầu tư) phát đi thông báo về việc chấm dứt Hợp đồng Gói thầu với Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Xuyên Á (gọi tắt là NT Xuyên Á). Nhà thầu này có địa chỉ tại TP. Hà Nội.

Theo thông báo, công trình sửa chữa đột xuất chỉnh trang, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ và an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 4D đoạn Km89 - Km136, tỉnh Lào Cai có tổng mức đầu tư là 4,985 tỷ đồng. Gói thầu số 01 do NT Xuyên Á trúng thầu thi công trong thời gian 120 ngày (từ ngày 22/3 - 22/7/2018). Tuy nhiên, đến thời điểm kết thúc thời gian thi công, NT Xuyên Á mới thực hiện được 3% giá trị hợp đồng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này được Chủ đầu tư cho biết là do NT Xuyên Á không huy động đủ vật tư, vật liệu, nhân lực và máy móc để triển khai thi công các hạng mục của công trình dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến và ảnh hướng đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Trước tình trạng này, Sở GTVT - XD Lào Cai đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở và yêu cầu Nhà thầu khẩn trương khắc phục nhằm đảm bảo tiến độ cho công trình; đồng thời báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền và được gia hạn tiến độ công trình đến ngày 30/9/2018.

Ngày 14/8/2018, Sở tiếp tục có văn bản gửi NT Xuyên Á yêu cầu huy động, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu để tập trung triển khai thi công các hạng mục còn lại của công trình khi đã được chấp thuận gia hạn. Văn bản cũng cảnh báo, nếu không thực hiện, Chủ đầu tư sẽ xem xét chấm dứt, thanh lý hợp đồng với Nhà thầu. Mặc dù vậy, NT Xuyên Á vẫn cố tình không không triển khai thi công.

Và mới đây, Sở GTVT - XD Lào Cai đã có văn bản khẳng định “Nhà thầu Xuyên Á đã vi phạm Hợp đồng” và thông báo chấm dứt hợp đồng với NT này.

Đại diện Phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Sở GTVT - XD Lào Cai cho biết: “Suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực, gần như NT Xuyên Á không bắt tay vào thực hiện Gói thầu dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ công trình”.

Về lý do không thực hiện Gói thầu, trao đổi với Báo Đấu thầu chiều ngày 26/10, ông Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư xây dựng Xuyên Á lý giải: “Do Nhà thầu gặp khó khăn về nguồn vốn thực hiện Gói thầu nên mới thực hiện được rất ít công việc trong hợp đồng ký kết”. Theo ông Hưng, sau khi Chủ đầu tư gia hạn, Nhà thầu cũng muốn triển khai Gói thầu nhưng thủ tục xong thì hết thời gian gia hạn nên Nhà thầu không thực hiện nữa. 

Sẽ xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm

Đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Sở GTVT - XD Lào Cai khẳng định, với những vi phạm của NT Xuyên Á, hiện đơn vị đang đề xuất hình thức xử lý nghiêm nhà thầu này.

Trước thông tin Sở GTVT chấm dứt hợp đồng trên, ông Hưng cho rằng đó là chuyện “bình thường” và “sẽ không có vấn đề gì, bởi hàng năm Công ty đi đấu thầu và trúng thầu rất nhiều”.

Theo các dữ liệu có được, riêng tháng 9/2018, Nhà thầu Xuyên Á đã trúng 2 gói thầu lĩnh vực giao thông. Thứ nhất là Gói thầu Giám sát thi công thuộc Dự án Sửa chữa nền, thảm bê tông nhựa toàn diện mặt đường Km1928+850 -:- Km1932+603; Km1935 -:- Km1940, Quốc lộ 1, tỉnh Long An, với trị giá 1,068 tỷ đồng. Thứ hai là Gói thầu Tư vấn giám sát số 01 từ Km125+300 -:- Km134 thuộc Dự án Sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường từ Km125+300 - Km143, Quốc lộ 34, tỉnh Cao Bằng trị giá 428 triệu đồng.

Sau khi chấm dứt hợp đồng với nhà thầu vi phạm, căn cứ theo quy định của pháp luật về đấu thầu, Chủ đầu tư đã lựa chọn nhà thầu thay thế theo hình thức chỉ định thầu. Được biết, nhà thầu được chỉ định thay thế thực hiện tiếp Gói thầu số 01 là Công ty CP Công nghệ Trường Thành, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Khoảng 3 năm trước, Công ty CP Công nghệ Trường Thành từng trúng 2 gói thầu xây lắp khác, trong đó có một gói thầu trên địa bàn tỉnh Lào Cai trị giá 5,5 tỷ đồng.

Việt Anh