Không thu phí thì tiếc, thu thì tắc đường

Một vài trạm thu phí rơi vào cảnh bối rối khi nhận văn bản của Bộ GTVT yêu cầu nếu xảy ra ùn tắc thì trạm thu phí mở tất cả các cửa, không thu phí.
Xe nối đuôi nhau qua trạm thu phí Sông Phan hướng đi TP.HCM - Ảnh: NG.Nam
Xe nối đuôi nhau qua trạm thu phí Sông Phan hướng đi TP.HCM - Ảnh: NG.Nam

Văn bản của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường ký ngày 12-2, yêu cầu nếu xảy ra ùn tắc thì trạm thu phí mở tất cả các cửa, không thu phí để giải tỏa ách tắc.

Trong đó có trạm thu phí Sông Phan (xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Theo ghi nhận của phóng viên chiều 14-2, tình trạng ùn tắc giao thông đoạn qua trạm thu phí này trầm trọng hơn khi ôtô nối đuôi nhau dài gần 1km chờ qua trạm.

Theo một cán bộ có trách nhiệm của Công an Bình Thuận, các xe chạy tuyến Bắc - Nam trong hai ngày qua đổ về nhiều, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài tại khu vực gần trạm thu phí Sông Phan.

Trong đó chủ yếu là xe khách chở người dân vào miền Nam làm việc trở lại sau tết và xe du lịch về miền Trung, miền Bắc ăn tết nay quay lại miền Nam.

Chiều 14-2, hàng trăm ôtô nối đuôi nhau nhích từng chút một chờ qua trạm thu phí Sông Phan. Cả ba làn thu phí (hướng đi TP.HCM) lúc nào cũng có xe chờ chực lấy vé qua trạm.

Làn đường băng qua trạm thu phí hằng ngày dành cho xe quá cỡ và xe máy cũng được tận dụng để bán vé cho xe qua trạm.

Nguy hiểm nhất là xe máy qua đoạn đường này bị ôtô chiếm luôn phần đường của mình, phải bám sau đuôi ôtô mà chạy, có khi bị gạt văng xuống lề đường. Nhiều xe khách chạy lấn làn xe máy để đua lên phía trước tạo nên khung cảnh bát nháo.

Tuy nhiên, ở chiều đối diện (TP.HCM đi miền Trung) thì thưa thớt xe qua lại. Cánh tài xế nhìn thấy cảnh này, nhiều người đã lắc đầu ngao ngán.

“Mấy ngày này ùn tắc quá thì xin đừng thu để giao thông thông suốt, hoặc tận dụng thêm một làn ngược chiều cho xe qua. Chứ một bên chật cứng, một bên vắng tanh thế này chúng tôi thấy rất bực bội” - anh Nguyễn Công Tín, lái xe du lịch từ Khánh Hòa vào TP.HCM, than thở khi đi qua trạm thu phí Sông Phan.

Đại tá Trần Văn Nghĩa - trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận - cho hay trước tình hình này đã tăng cường lực lượng CSGT đến khu vực ùn tắc điều tiết đảm bảo an toàn giao thông.

Ông Huỳnh Ngọc Thanh - chánh văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh Bình Thuận - cho biết lúc 16g ngày 13-2, nhận thấy tình hình ùn tắc giao thông căng thẳng tại trạm thu phí Sông Phan nên ông đã đề nghị với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho “xả trạm” nhằm giải tỏa lượng xe ùn ứ.

Sau khi xả trạm khoảng một giờ đã giảm được tình trạng ùn tắc giao thông và trạm thu phí hoạt động lại bình thường.

“Tôi đã đề nghị với phía trạm thu phí khi xảy ra ùn tắc thì xả trạm cho xe qua. Chiều nay (14-2), chúng tôi theo dõi tình hình và sẽ tiếp tục đề nghị xả trạm nếu tái diễn cảnh ùn tắc như chiều 13-2, hoặc tận dụng phân bổ thêm làn ngược lại để giảm tải cho xe đi hướng TP.HCM” - ông Huỳnh Ngọc Thanh nói.

Không thu phí thì tiếc, thu thì tắc đường - ảnh 1
Do lượng xe đông, vẫn thu phí dẫn đến ùn tắc ở trạm thu phí Sông Phan - Ảnh: NG.Nam

Theo Nguyễn Nam-Hà Mi
Tuổi Trẻ

Tin liên quan