Gói thầu xây nhà làm việc ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam: Nhà thầu kiến nghị đã mua được HSMT

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Lục cho biết, đến ngày 7/8/2019, Ban đã bán 6 bộ hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 04 Thi công xây lắp (bao gồm xây lắp, thiết bị và hạng mục chung) cho các nhà thầu có nhu cầu, trong đó có cả nhà thầu từng phản ánh bị gây khó trong việc tiếp cận HSMT.
Nội dung chính của gói thầu bị phản ánh là thi công xây lắp, bao gồm thiết bị và hạng mục chung xây dựng nhà làm việc mới 3 tầng. Ảnh minh họa: NC st
Nội dung chính của gói thầu bị phản ánh là thi công xây lắp, bao gồm thiết bị và hạng mục chung xây dựng nhà làm việc mới 3 tầng. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo nhà làm việc huyện ủy, HĐND, UBND Huyện Bình Lục do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Lục làm bên mời thầu. Nội dung chính của Gói thầu là thi công xây lắp, bao gồm thiết bị và hạng mục chung xây dựng nhà làm việc mới 3 tầng. Nguồn vốn thực hiện từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và các nguồn vốn khác. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ 8 giờ  ngày 3/8/2019 đến thời điểm đóng thầu (8 giờ 30 ngày 19/8/2019).

Liên quan đến hoạt động đấu thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Lục, qua tìm hiểu cho thấy, từ tháng 5/2018 đến nay, Ban đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của 6 gói thầu. Trong số này, Công ty CP Phát triển công nghệ xây dựng Nam Hà trúng 2 gói thầu, đó là Gói thầu số 03 Thi công xây lắp (đã bao gồm cả chi phí hạng mục chung) thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường trục xã (XL02) đoạn từ cống Đen đến đường ĐT496B xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, với giá trúng thầu 4,03 tỷ đồng; Gói thầu số 03 Thi công xây lắp (đã bao gồm cả chi phí hạng mục chung) thuộc Dự án Trường Mầm non khu trung tâm xã Trung Lương, huyện Bình Lục, với giá trúng thầu 8,133 tỷ đồng. Công ty TNHH Long Vũ cũng trúng 2 gói thầu (cả tư cách nhà thầu độc lập và thành viên liên danh) thuộc các dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Lục mời thầu.
Theo phản ánh của một nhà thầu, trong thời gian phát hành HSMT từ ngày 3/8 - 6/8, Nhà thầu đã bị Ban gây khó khăn trong việc tiếp cận HSMT. Nhiều lần Nhà thầu tới mua HSMT nhưng cán bộ phụ trách bán HSMT của Ban không có mặt. Việc Nhà thầu đi lại nhiều lần để mua HSMT tốn rất nhiều chi phí. Cũng theo Nhà thầu, tại thời điểm Nhà thầu đến mua HSMT, phòng bán HSMT không có bất kỳ ai ở đó.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Thành - cán bộ được giao phụ trách bán HSMT cho biết: “HSMT đã được chúng tôi phát hành đầy đủ. Đến nay (ngày 7/8) đã có 6 nhà thầu quan tâm mua HSMT”. Trả lời câu hỏi về việc Nhà thầu phản ánh không có người phát hành HSMT khi Nhà thầu tới mua hồ sơ dù Gói thầu đang trong thời gian phát hành rộng rãi, ông Thành phân trần: “Không ai ngồi 8 tiếng ở một chỗ, bởi cũng có lúc phải chạy ra ngoài. Tôi cũng có rất nhiều việc. Vì thế, tôi đã phải hẹn lại với Nhà thầu về thời gian phát hành HSMT nhưng Nhà thầu không đến mua đúng giờ”.

Ông Thành cho biết: “Ban giao cho 3 cán bộ phụ trách công tác phát hành HSMT Gói thầu”. Tuy nhiên, ông Thành không trả lời được câu hỏi trong lúc ông đi vắng thì 2 cán bộ được giao phát hành HSMT khác đi đâu, làm gì.

Thông tin với Báo Đấu thầu, đến chiều ngày 6/8/2019, nhà thầu phản ánh cho biết đã mua được HSMT gói thầu nêu trên.

Trung Hiếu