Đấu thầu mua máy tính tại Đồng Nai: Ký hợp đồng trước khi mời thầu?

(BĐT) - Báo Đấu thầu tiếp nhận thông tin phản ánh của các nhà thầu về việc không mua được hồ sơ yêu cầu (HSYC) các gói thầu mua sắm máy vi tính cho các trường THCS trên địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Quá trình xác minh thông tin phản ánh đã lộ ra nhiều bất cập trong việc tổ chức đấu thầu.
Đấu thầu mua máy tính tại Đồng Nai: Ký hợp đồng trước khi mời thầu?

Đã có hợp đồng rồi!

Ngày 8/6/2017, khi nhà thầu đến mua HSYC tại Trường THCS Trịnh Hoài Đức và Lý Tự Trọng (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) thì đều không thể mua được HSYC. Cụ thể, Trường THCS Trịnh Hoài Đức thì đóng cửa, không có bảo vệ trực và nhà thầu bắt buộc phải ra về. Riêng Trường THCS Lý Tự Trọng thì đích thân hiệu phó trả lời nhà thầu là “gói thầu đã có nhà cung cấp, đã ký hợp đồng”. Bức xúc trước những cách trả lời của Chủ đầu tư, nhà thầu đã ghi âm và chuyển cho Báo Đấu thầu.

Ngày 13/6/2017, trong vai người đi mua HSYC, phóng viên Báo Đấu thầu đã có cơ hội xác minh thông tin nhà thầu cung cấp. Đúng 9 giờ sáng, khi có mặt ở Trường THCS Lý Tự Trọng, phóng viên Báo Đấu thầu đề cập đến việc mua hồ sơ, Hiệu trưởng trường này liền ngạc nhiên: “Em đến lắp máy tính cho trường phải không?” Khi phóng viên trao đổi về việc muốn mua HSYC, Hiệu trưởng Nhà trường càng ngạc nhiên không kém.“Đã có nhà thầu cung cấp rồi, đã ký hợp đồng rồi thì mua hồ sơ gì nữa. Chúng tôi không có bộ hồ sơ nào để bán hết. Chúng tôi chỉ được giao máy vi tính để sử dụng, không có mua hay bán gì hết cả”, đại diện Nhà trường kiên quyết.

Nhà trường không có bất kỳ thông tin nào cho Báo Đấu thầu về việc bán HSYC.

Và dù đang trong thời gian phát hành HSYC, nhưng tại địa điểm này, không có đại diện của nhà thầu tư vấn được giao tổ chức đấu thầu. Đơn vị tư vấn tổ chức đấu thầu tại Trường THCS Lý Tự Trọng là Công ty CP Tư vấn thiết kế đầu tư Tân Việt. Công ty này có địa chỉ đăng ký tại 142/7A đường 339, KP5, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Theo các nhà thầu, 2 gói thầu do đơn vị này làm tư vấn mời thầu đều đăng ký điểm bán HSYC tại cả hai địa chỉ: Trường và địa chỉ tư vấn. Tuy nhiên, ngay từ ngày 8/6/2017, khi các nhà thầu gọi điện đến số điện thoại được công khai để bán HSYC thì không có sự hợp tác từ Tư vấn. “Tư vấn có yêu cầu nhà thầu gửi thông tin qua email rồi mới bán HSYC. Tuy nhiên, khi nhà thầu gửi thông tin vào email theo hướng dẫn, gọi lại thì Tư vấn Tân Việt không hề trả lời”, các nhà thầu cho biết.

Xác minh của Báo Đấu thầu cho thấy, tại địa chỉ đăng ký tại 142/7A đường 339, KP5, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM của Công ty CP Tư vấn thiết kế đầu tư Tân Việt thì đây là một công trình đang xây dựng dở dang, không có bộ phận thường trực bán HSYC, không có bảng hiệu công ty.

Với địa chỉ như đăng ký của Tư vấn Tân Việt và cách “bán” HSYC của các trường THCS tại Trảng Bom, việc nhà thầu tiếp cận được hồ sơ của các gói thầu này là “nhiệm vụ bất khả thi”. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo Trảng Bom: Hoàn toàn bất ngờ

Chiều ngày 13/6/2017, phóng viên Báo Đấu thầu có buổi trao đổi với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trảng Bom. Theo ông Bùi Huy Toàn, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trảng Bom, có 10 trường THCS được giao tổ chức chào hàng cạnh tranh các gói thầu mua sắm thiết bị máy vi tính cho học sinh thực hành năm 2017. “Chúng tôi giao cho các trường làm chủ đầu tư, tự ký hợp đồng với tư vấn và chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình tổ chức đấu thầu”. Ông Toàn cũng bày tỏ ngạc nhiên về cách trả lời của một số đơn vị được giao làm chủ đầu tư “quả thật chúng tôi không biết việc các trường tiến hành mời thầu như vậy”. Khi phóng viên cung cấp thông tin về việc các trường không biết đến việc bán HSYC, trả lời đã có hợp đồng và nhà thầu cung cấp, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo phủ định “không thể có chuyện đó được”. “Chúng tôi cam kết 5 gói thầu sắp triển khai sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu mua HSYC. Còn với đơn vị tư vấn, chúng tôi sẽ kiểm tra và sẽ có báo cáo với UBND huyện để kịp thời xử lý”, ông Toàn nhấn mạnh.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trảng Bom, 10 gói thầu mua sắm thiết bị máy vi tính cho học sinh THCS sử dụng vốn ngân sách huyện. Có 5 gói thầu được giao cho Công ty TNHH  Xây dựng Nguyễn Chương làm bên mời thầu; 2 gói thầu do Công ty CP Tư vấn thiết kế đầu tư Tân Việt làm bên mời thầu; 3 gói thầu còn lại do Công ty TNHH Ngân Hải làm bên mời thầu.

Việc bán HSYC tại các gói thầu còn lại của 10 trường THCS tại Trảng Bom diễn ra như thế nào? Chất lượng của HSYC một số gói thầu đang bị các nhà thầu phàn nàn ra sao? Báo Đấu thầu tiếp tục thông tin đến độc giả trong số báo tiếp theo.

Văn Huyền