(BĐT) - Việc đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm đã hoàn tất. Giá trúng đấu giá gấp hơn 7 lần giá khởi điểm là một tín hiệu đáng mừng, nhưng theo giới quan sát và một số chuyên gia, thương vụ đấu giá trên phát sinh nhiều vấn đề đáng quan tâm.
"Con át chủ bài" của những nhà đầu tư bất động sản sừng sỏ ở Việt Nam rất khó để người khác đoán định và đọc vị. Ảnh minh họa: Gia An

"Con át chủ bài" của những nhà đầu tư bất động sản sừng sỏ ở Việt Nam rất khó để người khác đoán định và đọc vị. Ảnh minh họa: Gia An

Trong lịch sử đấu giá đất ở TP.HCM, có thể nói, chưa có phiên đấu giá nào thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lẫn dư luận xã hội như cuộc đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm diễn ra vào ngày 10/12/2021.

Giới đầu tư, nhất là các "đại gia" tên tuổi quan tâm vì 4 lô đất nói trên có vị trí đắc địa, ai cũng muốn chạy đua về giá để được sở hữu, hầu mong có thể triển khai những dự án "để đời" và tối ưu hóa lợi nhuận như kỳ vọng.

"Giấc mơ Thủ Thiêm đã bắt đầu, những chuẩn mực mới đã được thiết lập: 24.500 tỷ đồng/10.059 m2, rất xứng tầm cho vị thế của Thủ Thiêm trong tương lai", tổng giám đốc một công ty bất động sản ở TP.HCM đã bình luận như vậy khi lô cuối cùng của phiên đấu giá, lô 3-12, có diện tích 10.059 m2, với giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng, được đấu thành công.

Danh tính của các "đại gia" tầm cỡ đứng sau các pháp nhân trúng đấu giá liên tiếp những ngày qua được truyền thông và mạng xã hội "soi" rất kỹ. Nhiều mỹ từ như "gia tộc giàu có", "trùm" bất động sản... được dùng để nói về những chủ sở hữu mới của 4 khu đất này.

Dù phiên đấu giá diễn ra đầy kịch tính và thành công vượt mong đợi của chính quyền TP.HCM, giới quan sát và một số chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại.

Một số người lập luận rằng, với giá trị 37.346 tỷ đồng thu về từ hơn 30.000 m2 đất, tính bình quân mỗi m2 đất ở đây có giá hơn 1,24 tỷ đồng. Đặc biệt, với lô đất 3-12, mỗi m2 có giá hơn 2,4 tỷ đồng. Đây là mức giá cao hơn cả đất "vàng" ở đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi thuộc Quận 1, TP.HCM.

Theo tính toán của các chuyên gia bất động sản, với quy hoạch được duyệt, chỉ tính riêng tiền đất, mỗi căn hộ ở 4 khu đất này phải gánh giá đất thấp nhất là 35 tỷ đồng. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn là, các chủ đầu tư sẽ cho ra đời những sản phẩm gì để vừa cạnh tranh, vừa tối ưu hóa lợi nhuận?

Thực tế trước đây cho thấy, có nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã từng vượt qua đối thủ nặng ký để trúng đấu giá những lô đất nằm ở vị trí "độc nhất vô nhị" tại TP.HCM, nhưng sau đó lại bỏ cọc. Liệu lần này trường hợp tương tự có diễn ra hay không?

Quan sát phiên đấu giá vừa qua có thể thấy, ngoài những "đại gia" tên tuổi trúng đấu giá, vẫn có nhiều "ông trùm" kếch xù về tài sản và tiền mặt như ông chủ một tập đoàn nước giải khát nọ chịu "bất lực" trong cuộc chạy đua về giá.

Nhiều người lo ngại về việc thâu tóm quỹ đất thông qua đấu giá, sau đó găm giữ, chờ khi đa số đất rơi vào tay mình, tạo ra khan hiếm rồi quay trở lại làm giá. Cùng với đó là những bất an về một đợt tăng giá mới của bất động sản, khiến cho cơ hội mua nhà để an cư ngày càng xa vời với những người thu nhập thấp.

"Con át chủ bài" của những nhà đầu tư bất động sản sừng sỏ ở Việt Nam rất khó để người khác đoán định và đọc vị. Cuộc đấu giá 4 lô đất vừa rồi được ví như một "trận tỉ thí" của các "anh hùng" trong làng bất động sản Việt. Và tới đây sẽ còn nhiều phiên đấu giá như thế khi TP.HCM tiếp tục đưa ra đấu giá nhiều lô đất tương tự.

Tổng giá trúng đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 37.346 tỷ đồng.

Trong đó, lô đất 3-5, diện tích 6.446 m2 có giá khởi điểm 578,042 tỷ đồng, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá với mức 3.820 tỷ đồng.

Lô 3-8 diện tích hơn 8.568 m2 có giá khởi điểm 1.018,594 tỷ đồng, giá trúng 4.000 tỷ đồng, thuộc về Công ty CP Sheen Mega.

Lô đất 3-9 có diện tích 5.009,1 m2, với giá khởi điểm hơn 728 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá với giá 5.026 tỷ đồng.

Lô đất 3-12 có diện tích 10.059,7 m2, giá khởi điểm 2.942 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá ở mức 24.500 tỷ đồng.