(BĐT) - Sau khi sở hữu khối tài sản khổng lồ từ quần áo, tỷ phú Amancio Ortega chuyển sự chú ý sang lĩnh vực bất động sản.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo Bloomberg, giá trị bất động sản mà ông chủ nhẫn hiệu thời trang Zara nắm giữ đã tăng vọt lên 15,2 tỷ euro (17,2 tỷ USD), đưa ông trở thành tỷ phú sở hữu danh mục đầu tư bất động sản lớn nhất trong giới siêu giàu châu Âu.

Tỷ phú Amancio Ortega đã đầu tư 2,1 tỷ USD vào bất động sản trong năm 2019 thông qua các công ty con thuộc Pontegadea - Công ty nắm giữ 59,3% cổ phần của Inditex (công ty mẹ của Zara). Năm 2019, Pontegadea có thu nhập ròng 1,8 tỷ euro (2,03 tỷ USD). Trong số đó, 1,64 tỷ euro (1,85 tỷ USD) là cổ tức của Inditex và 621 triệu euro (700,86 triệu USD) đến từ bất động sản.

Trong những năm gần đây, tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào bất động sản Mỹ nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ông đã thâu tóm tòa nhà Haughwout Building lịch sử ở Manhattan và tòa tháp văn phòng cao nhất Miami.

Năm ngoái, công ty đầu tư của ông hoàn tất hợp đồng trị giá 72,5 triệu USD cho một khách sạn ở trung tâm Chicago, sau khi mua một tòa nhà tại khu trung tâm thương mại của Washington và 2 tòa nhà văn phòng ở Seattle.

Qua đó, Pontegadea trở thành người cho thuê của các gã khổng lồ công nghệ như Amazon.com, Facebook, và các đối thủ của Inditex như Hennes & Mauritz AB và The Gap.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Ortega nắm giữ khối tài sản trị giá 58,5 tỷ USD, phần lớn đến từ cổ phần tại Inditex. Tài sản của ông sụt giảm hơn 20% trong năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá cổ phiếu Inditex lao dốc 22% kể từ đầu năm.