(BĐT) - Tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại diện các bộ, ngành chiều ngày 30/6/2021, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung đề xuất bổ sung thêm 3 đường cao tốc trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên vào danh mục dự án thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 gồm: Đường cao tốc nối các tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum - Gia Lai- Đắk Lắk - Đắk Nông - Bình Phước), đường cao tốc Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - Liên Khương (Lâm Đồng), cao tốc Buôn Ma Thuột - Phú Yên.
Đắk Lắk kiến nghị bổ sung nguồn vốn ngân sách Trung ương khoảng 10.000 tỷ đồng cho tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang. Ảnh minh họa: Internet

Đắk Lắk kiến nghị bổ sung nguồn vốn ngân sách Trung ương khoảng 10.000 tỷ đồng cho tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang. Ảnh minh họa: Internet

Ông Nguyễn Đình Trung cũng kiến nghị Trung ương bổ sung tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang vào Quy hoạch đường bộ Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030 và định hướng đến năm 2050; đồng thời cho chủ trương hỗ trợ nguồn vốn ngân sách Trung ương khoảng 10.000 tỷ đồng, trong tổng mức đầu tư 19.500 tỷ đồng. “Làm được tuyến đường cao tốc này là mong mỏi của người dân, cũng như cán bộ tỉnh Đắk Lắk. Nếu làm được, tuyến đường này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà”, ông Nguyễn Đình Trung nói.

Nhận định hạ tầng giao thông đang là nút thắt phát triển của Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ghi nhận các đề xuất của tỉnh Đắk Lắk liên quan đến giao thông. Đối với tuyến đường cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang, ông Lê Anh Tuấn cho biết dự án này đã được bổ sung vào Quy hoạch mạng lưới các tuyến đường bộ cao tốc Việt Nam. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT sẽ lập dự án cụ thể để xác định khả năng bố trí vốn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đề xuất Dự án tuyến cao tốc đường bộ Buôn Ma Thuật - Nha Trang có thể triển khai theo hình thức đối tác công - tư và tỉnh Đắk Lắk phụ trách triển khai việc giải phóng đề bù mặt bằng sẽ đẩy nhanh tiến độ thủ tục và triển khai Dự án.

Ghi nhận các kiến nghị của Đắk Lắk, đặc biệt là các kiến nghị về đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây đều là những kiến nghị cần thiết và cấp bách vì phát triển hạ tầng giúp giảm chi phí logistics, tạo thuận lợi thương mại, đi lại của người dân. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đắk Lắk cần xác định Dự án cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang là ưu tiên số 1 trong 5 năm tới.

“Với dự kiến đầu tư lên tới hơn 19.000 tỷ đồng, dù đầu tư theo phương thức nào thì Đắk Lắk cũng phải đặt quyết tâm chính trị cao đối với dự án này để tạo động lực phát triển lan tỏa cho địa phương. Trung ương hỗ trợ một phần nhưng việc chuẩn bị Dự án phải được tiến hành càng nhanh càng tốt. Đắk Lắk cũng phải tích cực xây dựng quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, các quy hoạch chuyên ngành giao thông”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo báo cáo của tỉnh Đắk Lắk, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế ước đạt 9,11%, cao gấp 1,61 lần mức tăng chung cả nước; thu ngân sách đạt 60% kế hoạch năm; 570 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 59,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 42% kế hoạch năm 2021.

Cơ bản đồng tình với đánh giá thẳng thắn của Đắk Lắk về những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế ở địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Đắk Lắk cần đẩy nhanh hơn nữa giải ngân đầu tư công; tăng cường kích cầu nội địa, tăng cường kết nối nông sản với các địa phương như Hà Nội, TP.HCM.

Nhất trí với các phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng và Nghị quyết của Đảng bộ Tỉnh; làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường công tác tư tưởng, dân vận, kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật đảng; tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đắk Lắk rà soát lại vấn đề quản lý, sử dụng đất đai ở các nông lâm trường, tránh tình trạng để lãng phí, chưa có kế hoạch sử dụng trong khi người dân vẫn thiếu đất ở, đất sản xuất.

Chủ tịch Quốc hội cũng giao Tổng thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội tổng hợp các kiến nghị của Đắk Lắk về cơ chế, chính sách để thực hiện Kết luận số 67 của Bộ Chính trị về phát triển Đắk Lắk và danh mục các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng để làm việc với các cơ quan liên quan trên tinh thần ủng hộ tối đa các đề xuất của Tỉnh. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay để Đắk Lắk ngày càng phát triển, xứng đáng với vị trí là tỉnh trung tâm của vùng Tây Nguyên.