Ngày 5/2, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton kêu gọi ba đối tác trong Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nhanh chóng kết thúc các vòng tái đàm phán trong hai tháng tới.
Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton. (Nguồn: Bloomberg)

Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton. (Nguồn: Bloomberg)

Theo ông MacNaughton, sự bế tắc của các vòng đám phán trước đã làm "đóng băng" lĩnh vực đầu tư và gây hại lớn cho thị trường việc làm.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trao đổi với Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft tại hội nghị về tầm quan trọng của thương mại năng lượng song phương ở Ottawa, Đại sứ MacNaughton bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán NAFTA có thể được kết thúc trong hai tháng tới, đáp ứng thời hạn chót vào ngày 31/3 theo kế hoạch đề ra ban đầu.

Đại sứ MacNaughton cũng cho rằng việc tiếp tục kéo dài tình trạng mập mờ về thoả thuận NAFTA sẽ gây tổn thất lớn cho cả ba bên. Theo ông, doanh nghiệp sẽ rất thận trọng đầu tư vào 3 nước khi không có một dấu hiệu rõ ràng về những quy tắc thương mại.

Sự không chắc chắn này sẽ khiến mọi người không dám bỏ tiền ra. Tuy nhiên, Đại sứ MacNaughton cũng nhận định sự căng thẳng từ các vòng đám phán trước, cùng với cuộc bầu cử tổng thống Mexico và cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ, sẽ là các yếu tố gây khó khăn cho việc đạt được một thỏa thuận trước ngày 31/3.

Tại vòng 6 tái đàm phán NAFTA vừa kết thúc ở Montreal, Canada, hồi tuần trước, tuy đã có dấu hiệu tiến bộ nhưng các bên vẫn chưa giải quyết được một số vấn đề then chốt.

Theo ông MacNaughton, các bên vẫn còn 4-5 trở ngại chính cần vượt qua. Theo kế hoạch, ba bên sẽ triệu tập lại ở Mexico City vào tuần cuối tháng Hai và Washington vào tháng Tư./. 

Theo Vietnam+