(BĐT) - Mặc dù câu chuyện về những nhà khởi nghiệp trẻ tuổi bỏ dở đại học như nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg thường được chú ý nhiều nhất, nhưng không phải tất cả những người đứng đầu các hãng công nghệ nổi tiếng thế giới đều tìm thấy thành công ở độ tuổi trẻ như vậy.
Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi?
Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi? ảnh 1

Nhà sáng lập hãng xe điện Tesla Elon Musk - Khởi nghiệp ở tuổi 24

Năm 1995, Elon Musk cùng anh trai Kimbal thành lập Zip2 (ban đầu là Global Link Information Network), công ty cung cấp hướng dẫn du lịch thành phố trực tuyến cho các tờ báo như New York Times và Chicago Tribune. Công ty được hãng máy tính Compaq mua lại vào năm 1999. Sau đó, ông Musk tiếp tục tham gia vào một số công ty khởi nghiệp, bao gồm X.com và các công ty hiện ông đang là CEO như Tesla, Space X và The Boring Company.

Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi? ảnh 2

Nhà sáng lập Dell Michael Dell - Khởi nghiệp ở tuổi 21

Năm 1984, Michael Dell thành lập Dell Technologies tại ký túc xá khi còn là sinh viên năm

thứ nhất Đại học Texas ở Austin (Mỹ).

Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi? ảnh 3

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg - Khởi nghiệp ở tuổi 19

Năm 2004, Mark Zuckerberg cho ra mắt Facebook với cái tên ban đầu là “Thefacebook” khi ông còn là sinh nhất năm thứ hai tại Đại học Harvard. Ông đã bỏ học vào cuối năm đó để dành trọn thời gian phát triển mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi? ảnh 4

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates - Khởi nghiệp ở tuổi 16

Năm 1972, ông Gates cùng bạn là Paul Allen thành lập công ty có tên Traf-o-Data, giúp tự động hóa quá trình phân tích dữ liệu lưu lượng giao thông cho các con đường ở Washington. Công ty vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi 2 người sáng lập Microsoft vào năm 1975. Traf-o-Data thất bại bởi Allen cho rằng đây là “mô hình kinh doanh thiếu sót”. Cả 2 sau đó đã tập trung nỗ lực vào Microsoft.

Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi? ảnh 5

Nhà đồng sáng lập SoftBank Masayoshi Son - Khởi nghiệp ở tuổi 24

Trước khi đồng sáng lập SoftBank vào năm 1981, ông Son đã là một triệu phú. Ông kiếm ra tiền từ khi còn là sinh viên tại Đại học California tại Berkeley thông qua việc cho các quán bar và nhà hàng thuê máy chơi game, và phát triển máy dịch điện tử bỏ túi được bán lại cho Sharp Electronis vào năm 1979.

Sau khi trở về Nhật Bản, ông Son cho ra mắt SoftBank - phân phối linh kiện máy tính và phần mềm. SoftBank hiện đã đầu tư hàng tỷ USD vào các startup công nghệ lớn như Uber, We Company và DoorDash.

Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi? ảnh 6

Nhà đồng sáng lập Alibaba Jack Ma - Khởi nghiệp ở tuổi 29

Jack Ma đã bỏ công việc giáo viên tiếng Anh để thành lập công ty dịch thuật Haibo Translation Agency vào năm 1994. Trong khoảng thời gian phát triển công ty dịch thuật, ông Ma đã đến Mỹ vào năm 1995 và lần đầu tiên tiếp xúc với máy tính kết nối internet. Từ đầu tiên mà ông tìm kiếm trên internet là “bia” nhưng ông ngạc nhiên khi thấy rằng không có loại bia Trung Quốc nào xuất hiện trong kết quả. Từ đó, ông quyết định thành lập công ty internet cho Trung Quốc, sau này trở thành Alibaba.com.

Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi? ảnh 7

Nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs - Khởi nghiệp ở tuổi 21

Steve Jobs và người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak gặp nhau lần đầu vào năm 1971 trước khi họ vào đại học và sau đó trở thành bạn bè. Họ thường làm việc cùng nhau trong các dự án công nghệ nhỏ và cùng tham dự các hội nghị do Công ty Homebrew Computer Club tổ chức vào năm 1975.

Jobs và Wozniak đều thấy hứng thú với máy tính thông qua các hội nghị này và đã biến sở thích của mình thành Apple ngay sau đó.

Các sếp lớn công nghệ thế giới khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi? ảnh 8

Nhà đồng sáng lập Amazon Jeff Bezos - Khởi nghiệp ở tuổi 30

Năm 1994, Jeff Bezos bỏ công việc quản lý tại quỹ đầu cơ D.E. Shaw để thành lập Amazon.com - công ty bán sách trực tuyến. Ông cùng vợ MacKenzie lái xe tới Seattle để thành lập Amazon. Trong suốt chuyến đi, ông Bezos đã "vẽ ra kế hoạch kinh doanh của mình trên máy tính" và "gọi cho các nhà đầu tư tiềm năng bằng điện thoại di động".