(BĐT) -  Là cơ quan tham mưu chiến lược về phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trương đổi mới sáng tạo cần phải là nguồn lực tổng hợp và cần được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Hệ thống đổi mới sáng tạo bao gồm nhiều chủ thể cần được liên tục kết nối, tương tác để tạo ra những thay đổi, đột phá có tác động xã hội.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã và đang không ngừng lan toả tinh thần đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của người dân, doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã và đang không ngừng lan toả tinh thần đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của người dân, doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 năm tới, nhiệm vụ phát triển nền công nghiệp nước nhà trở thành yêu cầu cấp thiết để duy trì tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững, tránh được nguy cơ tụt hậu. Để làm được điều đó, chỉ có thể dựa vào đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển dựa vào công nghệ tiên tiến, nhanh chóng tiếp cận những thành tựu nổi bật của cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sự kiện đầu tiên trong năm về đổi mới sáng tạo, khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo mà Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt để bứt phá vươn lên.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 52-NQ/TW xác định “phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp là trung tâm, trường đại học và viện nghiên cứu là chủ thể nghiên cứu mạnh”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã và đang không ngừng lan toả tinh thần đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của người dân, doanh nghiệp; coi trọng và tôn vinh những sáng tạo trong nghiên cứu, sản xuất, thúc đẩy sự liên kết, hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu và các trường đại học; đồng thời khơi dậy khát vọng phát triển, cống hiến và không ngừng đổi mới sáng tạo của người dân, doanh nghiệp đặc biệt là thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam. Với những ý nghĩa đó, ý tưởng về Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam ra đời và sẽ trở thành sự kiện quốc tế thường niên của Việt Nam nhằm tôn vinh sản phẩm, công nghệ, hoạt động đổi mới sáng tạo của người Việt, doanh nghiệp Việt.

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 được khai mạc trong 2 ngày (9 và 10/1/2021) với mục tiêu kết nối, tạo không gian gắn kết, xây dựng giá trị mới, chuyển đổi, tạo động lực thay đổi, mở ra cơ hội bứt phá, lan tỏa, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo của toàn xã hội. Triển lãm có sự tham dự của 156 gian hàng của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp FDI, khối viện trường, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các tổ chức hỗ trợ, mạng lưới các chuyên gia, trí thức.

Tham sự sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Triển lãm được tổ chức lần đầu tiên nhưng đã quy tụ được đông đảo các thành phần (với 156 gian hàng của 113 doanh nghiệp trong nước, 22 doanh nghiệp FDI, 21 viện, trường). Chất lượng và sự phong phú của các sản phẩm sáng tạo cho thấy tiềm năng lớn của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà sáng chế Việt Nam. “Tôi mong muốn Triển lãm sẽ là sự kiện quốc tế tiêu biểu hằng năm về đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần thúc đẩy kết nối sâu rộng các chủ thể của hệ sinh thái và mở rộng các liên kết, hợp tác với các đối tác quốc tế”.

Tại Triển lãm, nhiều thành tựu của đổi mới sáng tạo trong thời gian qua đã được giới thiệu và tôn vinh. Đặc biệt là các sản phẩm đổi mới sáng tạo của người Việt, do người Việt nghiên cứu, chế tạo và phát triển như: robot thông minh; tay máy trợ lực, máy bay không người lái, tua bin điện gió ngoài khơi; ngân hàng số...

Đặc biệt, Triển lãm mang tới cái nhìn mới về đổi mới sáng tạo, tôn vinh các sản phẩm sáng tạo của các doanh nghiệp xã hội, hợp tác xã, các mô hình sản xuất của người yếu thế với thông điệp “Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân”.

Bên cạnh các khu vực của khối doanh nghiệp, viện, trường, Triển lãm dành một không gian đáng kể cho các hoạt động khoa học công nghệ, thử nghiệm sáng tạo cho các học sinh và sinh viên các trường đại học lớn với mục tiêu sẽ là nơi gợi mở tư duy sáng tạo, khởi dậy khao khát tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng của giới trẻ...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân ảnh 1
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân ảnh 2
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân ảnh 3
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân ảnh 4
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân ảnh 5
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân ảnh 6
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân ảnh 7
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới sáng tạo cần phải xuất phát từ mỗi người dân ảnh 8