(BĐT) - “Bộ Công Thương cam kết sẽ làm hết sức trong chức năng nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh”.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng ngày 25/5/2021 (ảnh: MK)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng ngày 25/5/2021 (ảnh: MK)

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng ngày 25/5/2021.

Hội nghị được triển khai trong bối cảnh đặc biệt của dịch bệnh Covid-19 nên các ý kiến đều tập trung bàn về giải pháp góp phần cùng Bắc Giang tiêu thụ các nông sản tới vụ; giải pháp để chống đứt gãy chuỗi cung ứng các sản phẩm thiết yếu; và giải pháp để phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời khôi phục sản xuất, bảo đảm không bị đứt, gãy chuỗi sản xuất.

Tại Hội nghị, thông tinh tình hình địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, song Tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chủ động xây dựng kịch bản dự trữ, tiêu thụ hàng hóa ứng phó dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Tỉnh cũng như phương án đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trong tình hình dịch Covid-19…

Qua đó, Bắc Giang đã điều tiết, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là người dân, công nhân lao động trong khu vực phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Trên địa bàn Tỉnh không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin về tình hình địa phương (ảnh: MK)

Ông Dương cũng cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch: “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch”. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện truy vết thần tốc, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp theo phương châm “bốn tại chỗ”, chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị và nhân lực; linh hoạt triển khai mô hình giãn cách nhiều lớp vừa đảm bảo sản xuất sinh hoạt, vừa đảm bảo phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo kế hoạch sản xuất, nhất là việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân trên địa bàn.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua, Bộ sẽ hỗ trợ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp triển khai ngay các biện pháp bảo đảm nguồn cung lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh và cung ứng nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ các sản phẩm đầu ra.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ chủ trì phối hợp với Vụ Thị trường châu Á - châu Phi và các đơn vị liên quan tham mưu Lãnh đạo Bộ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản sản xuất, kinh doanh thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và sẽ nhận hàng tại các cửa khẩu.

Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các Vụ thị trường nước ngoài làm việc với các bộ, ngành liên quan đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ địa phương quảng bá, xúc tiến tiêu thụ quả vải thiều qua trên môi trường số, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử, các phiên giao thương trực tuyến với các thị trường xuất khẩu tiềm năng…

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)