Bất động sản Đồng Nai: Những đợt sóng ngầm vẫn cuộn chảy

(BĐT) - Kể từ giữa tháng 4/2017 khi UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định cho tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa để chấn chỉnh tình trạng tự ý tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái pháp luật đang diễn ra nhiều nơi trên địa bàn của tỉnh, những khách hàng tìm đến mua đất nền trong các dự án có pháp lý đầy đủ ngày càng tăng.
Phối cảnh tổng thể Khu Đô thị Kinh tế mở Long Hưng.
Phối cảnh tổng thể Khu Đô thị Kinh tế mở Long Hưng.

“Gạn đục khơi trong”

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, sau khi chủ trương này được ban hành, đến nay toàn tỉnh đang tồn đọng khoảng hơn 5.000 hồ sơ xin tách thửa. Dù quyết định trên đã làm cho thị trường bất động sản Đồng Nai không còn sục sôi như trước đó, nhưng việc “gạn đục khơi trong” vào lúc này là cần thiết, nếu không sẽ xảy ra tình trạng bát nháo như một số tỉnh, thành thời gian qua đã mắc phải.

Quan sát diễn biến của thị trường bất động sản Đồng Nai mấy tháng gần đây cho thấy, do nguồn cung sản phẩm trở nên khán hiếm nên dòng tiền của giới đầu tư có xu hướng dịch chuyển mạnh sang các dự án dự án có pháp lý tốt. Cả nhà đầu tư lẫn người dân đã hết sức e ngại khi xuống tiền mua đất ở những nơi pháp lý còn “tranh tối tranh sáng” vì rủi ro khó lượng định.

Anh Hoàn, hiện sống tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, từ trước tới nay anh chuyên mua đất giấy tờ tay quanh khu vực Trảng Dài để kiếm lời. Tuy nhiên, do giấy tờ không rõ ràng nên mua thì dễ nhưng bán lại rất khó. Ai cũng nghĩ mua đất phân lô hộ lẻ giá cả sẽ rẻ nhưng thực tế không rẻ, lại còn tiềm ẩn quá nhiều rủi ro nếu không may lô đất đó rơi vào quy hoạch hay bị giải tỏa. Kể từ khi chuyển hướng đầu tư vào những dự án có pháp lý rõ ràng, hạ tầng quy hoạch đồng bộ, khang trang, anh Hoàn đã thắng lớn và không còn phập phù như trước.

Tâm lý chung của khách hàng hiện nay đa phần đều giống như trường hợp của anh Hoàn bởi không ai muốn đầu tư vào một sản phẩm đất nền có tính thanh khoản kém, nguy cơ “mất trắng’ cao. Anh Tùng làm nghề luật sư, hiện đang công tác tại một văn phòng công chứng ở Quận 4, TP.HCM cho biết, các giao dịch về nhà đất có pháp lý đầy đủ thực hiện việc công chứng mua bán qua văn phòng của anh luôn chiếm tỷ lệ rất cao. Chính bản thân anh, từ đầu năm đến nay đã đầu tư nhiều nền đất ở Đồng Nai trong các dự án được xây dựng quy mô và bài bản, đến nay lợi nhuận đã tăng trên mức 30%.

Một trong những yếu tố quan trọng khiến cho các dự án đất nền ở Đồng Nai thời gian qua hút hàng là nhờ quỹ đất của Đồng Nai - nơi tiếp giáp với cửa ngõ phía Đông của TP.HCM - còn nhiều, giá đất đang ở mức hợp lý, trong khi khoảng cách đi lại từ Đồng Nai lên TP.HCM không xa. Đặc biệt, các sản phẩm đất nền trong các dự án thường có vị trí đẹp, diện tích đa dạng và rộng rải, tiện ích và hạ tầng nội khu rộng thoáng, đồng bộ, hoàn chỉnh nên người mua như được “giải nén” khỏi những ngột ngạt, chật chội khiến họ rất hài lòng.

Dự án có pháp lý tốt giao dịch mạnh

Từ cuối năm 2016 đến nay thị trường bất động sản ở Đồng Nai nói chung, nhất là ở thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành, Nhơn Trạch nói riêng đã bắt đầu nóng lên dù đôi lúc có những “rung lắc” nhất định. Đáng lưu ý, số lượng khách hàng ở các tỉnh, thành khác, trong đó đa phần đến từ TP.HCM đang có xu hướng dịch chuyển về Đồng Nai mua đất tại các dự án có pháp lý tốt ngày một nhiều.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Bất động sản Dona Land – đơn vị phân phối dự án Khu Đô thị Kinh tế mở Long Hưng City cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng vài chục khách hàng đến tham quan dự án, trong số đó có từ 5 - 10 giao dịch thành công. Khu Đô thị Kinh tế mở Long Hưng là dự án có nhiều lợi thế sẵn có về môi trường, cảnh quan thiên nhiên, với hơn 28 km đường sông bao quanh và 22 km kênh rạch len lỏi trong khu đô thị nên khách hàng rất thích.

Do số lượng khách hàng giao dịch nhiều nên giá đất trong các dự án ở Đồng Nai hiện đang tăng khá mạnh. Minh chứng là, giá đất tại dự án Khu Đô thị Kinh tế mở Long Hưng đã tăng trung bình hơn 35%, tính từ thời điểm mở bán đợt một vào tháng 8/2016. Nếu như tại thời điểm đợt đầu mở bán giá bình quân 7,5 triệu đồng/m2, sau đó tăng lên thành 9,5 triệu đồng/m2 thì đợt mở bán kế tiếp này giá khoảng 12 triệu đồng/m2.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu, ngoài dự án Khu Đô thị Kinh tế mở Long Hưng ra,  hiện giá đất tại các dự án như: Richland City, Biên Hòa Tower, The Viva City đã tăng trung bình hơn 20-30% trong vòng chưa đầy 8 tháng qua. Với mức giá trung bình từ vài triệu đồng đến khoảng  trên dưới 13 triệu đồng/m2, cơn say tìm kiếm và đầu tư đất nền của khách hàng tại Đồng Nai vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh nhận định, những tháng còn lại của năm 2017 bất động sản Đồng Nai sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ vì nhu cầu khách hàng về đất nền tăng cao. xu hướng này sẽ tiếp tục “đột phá” trong thời gian tới vì sau đợt thanh lọc trên “vàng, thau” không còn lẫn lộn.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, ba điểm nóng ở thị trường bất động sản Đồng Nai là Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành đều là những nơi đã đang và sắp có các dự án hạ tầng lớn. Với lợi thế về hạ tầng, đặc biệt tới đây, khi Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được xây dựng, Đồng Nai sẽ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư thứ cấp lớn, nhỏ về bất động sản. 

Ngô Ngãi