(BĐT) - Do nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, phân khúc biệt thự, nhà phố trong các dự án mới ở TP.HCM trở nên đắt đỏ.
Trong tháng 1 và 2/2022, phân khúc nhà phố, biệt thự ở TP.HCM ghi nhận 5 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 209 căn. Ảnh: Song Lê

Trong tháng 1 và 2/2022, phân khúc nhà phố, biệt thự ở TP.HCM ghi nhận 5 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 209 căn. Ảnh: Song Lê

Tâm lý chuộng nhà liền thổ chưa bao giờ là lỗi thời đối với những khách hàng có nguồn tài chính tốt, ưa thích không gian sống riêng tư, biệt lập, khả năng sinh lợi cao. Cũng do kén khách, giá thành cao, nên trong mỗi dự án, phần đất dành cho sản phẩm này không nhiều. Do đó, ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp, giá của phân khúc này tăng mạnh trong những năm gần đây. Bằng chứng là một loạt dự án hạng sang liên quan đến phân khúc biệt thự và nhà liền thổ tung sản phẩm ra thị trường mới đây thu hút rất đông người mua.

Dự án Sài Gòn Bình An, tên thương mại là The Global City, nằm ở mặt tiền đường Song Hành, phường An Phú, Quận 2, TP. Thủ Đức, do Tập đoàn Masterise Homes làm chủ đầu tư, mới đây đã công bố mức giá bán dự kiến gần 400 triệu đồng/m2 cho phân khu nhà phố thương mại nhưng khách hàng vẫn đua nhau đặt cọc. 193 căn biệt thự, nhà liên kế sân vườn của dự án này, theo các đơn vị phân phối, dự báo sẽ bán hết sớm trong thời gian tới.

Do giá bán sản phẩm sơ cấp ở phân khúc nhà phố và biệt thự ở TP.HCM tăng mạnh nên đã thúc đẩy giá ở thị trường thứ cấp cũng tăng theo. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng mua để ở, nên giao dịch ở thị trường thứ cấp không nhiều, thanh khoản vì thế vẫn ở mức trung bình.

Một điều dễ nhận thấy là sản phẩm biệt thự, nhà phố hạng sang được tung ra thị trường gần đây luôn có sự biến động khá mạnh về giá. Mới đây, Tập đoàn Vạn Phúc mở bán 27 căn biệt thự song lập và đơn lập Van Phuc Mansion và Parkview Shop Villas nằm trong Khu đô thị Van Phuc City với giá mỗi căn từ 59 - 160 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giới nhà giàu vẫn ồ ạt chốt hàng.

Tương tự, 39 căn biệt thự hạng sang trong phân khu The Mizuki thuộc Khu đô thị Mizuki Park 26h ở Bình Chánh, TP.HCM, có diện tích trung bình từ 300 - 700 m2/căn, gồm 3 loại chính là biệt thự vườn, biệt thự ven kênh, biệt thự ven sông với giá bán từ 40 - 120 tỷ đồng/căn tùy loại hình của Tập đoàn Nam Long triển khai cũng đang hút khách.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam, trong tháng 1 và 2/2022, phân khúc nhà phố, biệt thự ở TP.HCM ghi nhận 5 dự án mở bán, trong đó có 4 dự án mới và 1 dự án giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 209 căn và có 164 căn trong số đó được tiêu thụ. Nhìn chung, nguồn cung và sức cầu có sự cải thiện so với tháng cuối năm 2021 và tiếp tục tập trung ở hai khu vực chính là khu Nam và khu Đông, trong đó khu Nam chiếm 57% tổng nguồn cung mới.

Do giá bán sản phẩm sơ cấp ở phân khúc nhà phố và biệt thự ở TP.HCM tăng mạnh nên đã thúc đẩy giá ở thị trường thứ cấp cũng tăng theo. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng mua để ở, nên giao dịch ở thị trường thứ cấp không nhiều, thanh khoản vì thế vẫn ở mức trung bình. Giới bất động sản xác nhận, hiện nay, biệt thự, nhà phố có vị trí ven sông tại TP.HCM tìm đỏ mắt cũng không còn giá dưới 40 tỷ đồng/căn. Đây là một thực tế, bởi sản phẩm này là hàng hiếm, giá tăng phi mã theo năm.

Khi nguồn cung nhà phố biệt thự ở TP.HCM trở nên khan hiếm, nhiều chủ đầu tư lớn đã sang các tỉnh phụ cận TP.HCM để triển khai dự án. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn không được dồi dào.