(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 7/9, không có ca mắc Covid-19, Việt Nam vẫn có 1.049 bệnh nhân; từ 0h ngày 7/9 mở lại vận chuyển hành khách đến Đà Nẵng; TP.HCM tung chương trình kích cầu mới; khoảng 5 nghìn xe máy cũ tại Hà Nội sẽ được hỗ trợ đổi sang xe mới…

Sáng 7/9, không có ca mắc Covid-19, Việt Nam vẫn có 1.049 bệnh nhân

Sáng ngày 7/9, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận. Việt Nam vẫn có 1.049 bệnh nhân.

Bản tin thời sự sáng 7/9 ảnh 1

Sáng 7/9, không có ca mắc Covid-19, Việt Nam vẫn có 1.049 bệnh nhân

Tính đến 6h ngày 7/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 6/9 đến 6h ngày 7/9 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 39.975 người. Trong đó, 903 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.746 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 24.326 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 815 bệnh nhân bệnh nhân Covid-19/1.049 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 19 cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 27 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 24 ca, số ca âm tính lần 3 là 35 ca. HIện nay, Việt Nam đã có 35 ca tử vong.

Từ 0h ngày 7/9, mở lại vận chuyển hành khách đến Đà Nẵng

Từ 0h ngày 7/9, các hãng hàng không, đường sắt, xe khách được hoạt động trở lại tại Đà Nẵng như trước ngày 28/7.

Bản tin thời sự sáng 7/9 ảnh 2

Từ 0h ngày 7/9, các hãng hàng không, đường sắt, xe khách được hoạt động trở lại tại Đà Nẵng

Chiều 6/9, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, Cục Hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa thông báo các doanh nghiệp vận tải được phép nối lại toàn bộ hoạt động vận tải chở khách như trước khi Covid-19 bùng phát tại thành phố này.

Tuy nhiên, hành khách vẫn được yêu cầu khai báo y tế, đeo khẩu trang, khuyến cáo cài đặt Bluezone để cảnh báo khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Các phương tiện xuất phát từ Đà Nẵng phải giãn cách ghế ngồi.

Từ 5/9, thành phố Đà Nẵng thực hiện nới lỏng cách ly xã hội do dịch bệnh cơ bản được khống chế. Đà Nẵng cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán hàng cho khách mang đi.

Đà Nẵng trước đó đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho khôi phục hoạt động vận tải trong nước của các tuyến vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh, đường sắt, hàng không đến và đi từ thành phố này, nhằm khởi động và khôi phục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

TP.HCM tung chương trình kích cầu mới

Các điểm tham quan sẽ miễn giảm giá vé vào cổng 50 - 100%, các cơ sở dịch vụ sẽ giảm giá từ 30% trở lên.

Bản tin thời sự sáng 7/9 ảnh 3

Du khách tham quan Bưu điện trung tâm TPHCM. Các điểm du lịch do Nhà nước quản lý được đề xuất miễn phí vé tham quan

Đó là các hình thức ưu đãi trong chương trình kích cầu mang thông điệp "Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến an toàn" do Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM triển khai lần thứ hai.

Theo kế hoạch, hai đơn vị trên sẽ làm việc với doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú, nhà hàng và các điểm tham quan trên địa bàn để lấy ý kiến, xây dựng các chương trình kích cầu và phát hành voucher giảm giá 30% trở lên khi sử dụng các dịch vụ du lịch tại TP.HCM.

Chương trình đề xuất các điểm tham quan do nhà nước quản lý miễn phí vé vào cổng; các điểm do tư nhân quản lý giảm 50% giá vé vào cổng. Các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch sẽ giảm từ 30% trở lên so với giá niêm yết.

Chương trình sẽ phát hành khoảng 50.000 vé kích cầu với hàng trăm điểm dịch vụ tham gia kích cầu, dự kiến kéo dài từ tháng 9/2020 đến hết quý I/2021.

Hà Nội: Công bố 23 dự án nhà ở cho phép cá nhân nước ngoài sở hữu

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 23 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

Bản tin thời sự sáng 7/9 ảnh 4

Hà Nội có 23 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu. Ảnh minh họa

Theo danh sách này, quận Hà Đông là một trong những quận có nhiều dự án nhất gồm 4 dự án.

Cụ thể là: 2 dự án tại Khu đô thị mới An Hưng; Dự án Khu nhà ở phường Kiến Hưng; Dự án Capitaland - Hoàng Thành, Khu đô thị mới Mỗ Lao.

Quận Long Biên có 3 dự án nhà ở, gồm: Khu đô thị mới Sài Đồng; Khu bãi Ăng ten và Dự án Plaschem. Tại quận Hoàng Mai có 2 dự án nhà ở tại Dự án Rose Tower.

Cũng có 2 dự án tại quận Cầu Giấy gồm: Dự án Xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát bảo vệ hỗ trợ tư pháp và Dự án Hà Nội Paragon tại Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Quận Thanh Xuân có 2 dự án nhà ở, gồm: Dự án Công trình chung cư cao tầng kết hợp văn phòng, dịch vụ Thanh Xuân Tower; Dự án DLC Complex Nguyễn Tuân.

Thị xã Sơn Tây có 2 dự án nhà ở tại Dự án Khu đô thị HUD - Sơn Tây. Huyện Hoài Đức có 2 dự án nhà ở tại Khu đô thị Nam An Khánh.

Một số quận như Bắc Từ Liêm, quận Tây Hồ, quận Nam Từ Liêm và quận Ba Đình mỗi quận đều có một dự án. Ngoài ra, huyện Gia Lâm cũng có 2 dự án.

Khoảng 5 nghìn xe máy cũ tại Hà Nội sẽ được hỗ trợ đổi sang xe mới

Những chiếc xe máy cũ trên 18 năm tuổi tại Hà Nội nếu không đạt tiêu chuẩn khí thải có thể được hỗ trợ bằng một khoản tiền để đổi sang xe mới.

Bản tin thời sự sáng 7/9 ảnh 5

Những chiếc xe máy trên 18 năm tuổi và không đạt chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ đổi xe mới từ VAMM

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa trình dự thảo chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”.

Chương trình do Hiệp hội xe máy Việt Nam (VAMM) đề xuất và phối hợp thực hiện với Sở TNMT các tỉnh thành phố lớn nếu được chính quyền đồng ý cho triển khai.

Theo dự thảo, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2002 và hàng trăm nghìn xe máy ngoại tỉnh ra vào hàng ngày.

TP. Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, người dân sẽ nhận được hiện vật có giá trị khoảng 300 nghìn đồng nếu đưa xe đến kiểm tra khí thải.

Trong trường hợp muốn đổi xe máy, dự kiến người dân sẽ được hỗ trợ từ 2 - 4 triệu đồng/xe. Nguồn kinh phí này sẽ được VAMM chủ động cấp.

Để được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy mới, người dân Hà Nội phải có 2 điều kiện: xe máy đăng ký trước năm 2002 và không đạt về tiêu chuẩn khí thải.

Thời gian triển khai chương trình dự kiến từ tháng 9 - 12/2020 với số lượng ước khoảng 5.000 mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải. Những chiếc mô tô, xe máy cũ sau khi đổi sẽ được thu hồi và xử lý theo quy định chứ không được tái sử dụng.

Chạy lại tuyến đường sắt Hà Nội - Vinh, tăng tần suất Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 7/9, đôi tàu NA1/NA2 tuyến Hà Nội - Vinh chạy lại hằng ngày, trong đó, tàu NA1 xuất phát tại ga Hà Nội, tàu NA2 xuất phát từ ga Vinh.

Bản tin thời sự sáng 7/9 ảnh 6

Chạy lại tuyến đường sắt Hà Nội - Vinh. Ảnh minh họa

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) sẽ tiếp tục chạy lại tuyến Hà Nội - Vinh và tăng thêm tàu tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Cụ thể, từ ngày 7/9, đôi tàu NA1/NA2 tuyến Hà Nội - Vinh chạy lại hằng ngày. Tàu NA1 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 22h45, đến ga Vinh lúc 5h16. Tàu NA2 xuất phát tại ga Vinh lúc 22h05, đến ga Hà Nội lúc 5h10.

Tuyến Hà Nội - Hải Phòng, từ ngày 1/9, chạy thường xuyên hàng ngày đôi tàu LP3/LP8, nâng lên 2 đôi tàu chạy hằng ngày trên tuyến gồm LP5/LP6 và LP3/LP8.

Ngoài ra, từ ngày 4/9, chạy đôi tàu LP7/HP2 từ thứ Sáu đến Chủ nhật hằng tuần. Tàu LP7 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 18h15, ga Long Biên lúc 18h26 và đến ga Hải Phòng lúc 20h55; tàu HP2 xuất phát tại ga Hải Phòng lúc 18h40, không dừng ở ga Long Biên và đến ga Hà Nội lúc 21h06.

Từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần, các đoàn tàu xuất phát hay kết thúc hành trình tại ga Long Biên. Riêng thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ, tết, các tàu xuất phát hay kết thúc hành trình tại ga Hà Nội./.