(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 16/8, thêm 1 người từ Guinea Xích đạo về mắc Covid-19, đường sắt tạm dừng đón, trả khách tại ga Hải Dương đề phòng dịch, đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay Nội Bài, bắt xe tải chở 390.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc từ TP.HCM ra Bắc…

Sáng 16/8, thêm 1 người từ Guinea Xích đạo về mắc Covid-19

Sáng ngày 16/8, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc mới Covid-19 từ Guinea Xích đạo nhập cảnh về nước được cách ly, điều trị ngay. Kết quả xét nghiệm lần thứ 4 của bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19. Việt Nam hiện có 951 bệnh nhân.

Bản tin thời sự sáng 16/8 ảnh 1

Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19 từ Guinea Xích đạo nhập cảnh về

Tính đến 6h ngày 16/8, Việt Nam có tổng cộng 951 ca mắc Covid-19, trong đó 334 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay và 617 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay đã ghi nhận 477 ca. Tính từ 18h ngày 15/8 đến 6h ngày 16/8 Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 107.642 người. Trong đó, 4.015 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 24.948 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 78.679 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đến thời điểm này có 447 bệnh nhân/951 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 46% tổng số ca bệnh. Đến nay, Việt Nam đã có 24 ca tử vong.

Tính đến sáng ngày 16/8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 50 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 91 ca. Hiện còn 340 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19

Đường sắt tạm dừng đón, trả khách tại ga Hải Dương đề phòng dịch

Để đề phòng dịch bệnh Covid-19, từ ngày 15/8 đến ngày 28/8/2020, các đoàn tàu tuyến Hà Nội - Hải Phòng tạm dừng đón trả khách ở các ga trên địa bàn TP. Hải Dương.

Bản tin thời sự sáng 16/8 ảnh 2

Tàu tuyến Hà Nội - Hải Phòng tạm dừng đón trả khách tại các ga trên địa bàn TP. Hải Dương

Hành khách có vé đi và đến các ga trên địa bàn TP. Hải Dương được trả vé không thu phí trong những ngày tạm dừng đón trả khách.

Cũng ảnh hưởng bởi dịch, ngành đường sắt quyết định giảm tàu tuyến Hà Nội - Hải Phòng. Kể từ ngày 17/8, trên tuyến này hàng ngày chỉ chạy 1 đôi tàu LP5/LP6 và 1 đôi tàu LP3/LP8 vào cuối tuần.

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay Nội Bài

Sân bay Nội Bài được đề xuất xây thêm 2 đường băng và 2 nhà ga hành khách ở phía Nam đường Võ Nguyên Giáp.

Bản tin thời sự sáng 16/8 ảnh 3

Thi công sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài, tháng 7/2020

Ngày 15/8, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài giai đoạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Đến năm 2030, sân bay Nội Bài có thể đạt công suất 63 triệu khách/năm và 2 triệu tấn hàng hóa/năm. Để đáp ứng nhu cầu đó, Cục Hàng không đề xuất quy hoạch điều chỉnh sân bay Nội Bài với 3 đường băng, trong đó giữ nguyên 2 đường băng hiện tại phía Bắc và xây mới một đường băng ở phía Nam đường Võ Nguyên Giáp, cách đường băng 1B hiện hữu 2.200 m.

Trong giai đoạn đến năm 2030, Nội Bài sẽ có 3 nhà ga hành khách, trong đó nhà ga T2 hiện hữu tiếp tục mở rộng để đạt công suất hành khách 30 - 40 triệu mỗi năm. Ngoài ra, nhà ga T3 được xây mới ở phía Nam đạt công suất khoảng 30 triệu khách mỗi năm.

Giai đoạn đến năm 2050, dự báo hành khách tăng lên 100 triệu và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Do đó, sân bay được quy hoạch thêm đường băng thứ 4 ở phía Nam, thêm một nhà ga T4 công suất 25 triệu khách tại nhà ga T1 hiện hữu; xây mới nhà ga T5 đạt công suất khoảng 25 triệu hành khách mỗi năm khi có nhu cầu.

Bắt xe tải chở 390.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc từ TP.HCM ra Bắc

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe tải chở 390.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ, từ TP.HCM ra các tỉnh phía Bắc.

Bản tin thời sự sáng 16/8 ảnh 4

Lực lượng chức năng kiểm tra xe tải

Ngày 15/8, thông tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Tĩnh) bắt giữ xe tải chở số lượng lớn khẩu trang y tế không có hóa đơn chứng từ.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ ngày 15/8, phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 34C-121.53 do tài xế Nguyễn Hữu Kiển (trú tại huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) điều khiển theo hướng từ Nam ra Bắc trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh có nhiều biểu hiện nghi vấn nên lực lượng chức năng đã dừng xe kiểm tra. Lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở 156 thùng chứa 390.000 khẩu trang y tế và 12 thùng chứa gần 1.000 mũ bảo hiểm.

Tại thời điểm bắt giữ, tài xế không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Làm việc với lực lượng chức năng, tài xế cho biết số hàng hóa trên xe được chở từ TP.HCM ra các tỉnh phía Bắc.

Hiện, lực lượng quản lý thị trường tiến hành lập biên bản tạm giữ số hàng hóa trên để tiến hành xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công dân về từ Philippines được cách ly tại Cần Thơ

Các công dân trên chuyến bay từ Philippines về nước gồm: Phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, lao động hết hạn hợp đồng...

Bản tin thời sự sáng 16/8 ảnh 5

Đón 242 công dân từ Philippines về nước

Chiều ngày 15/8, chuyến bay của Hãng hàng không Vietjet chở 242 công dân là người Việt Nam từ Philippines về nước đã hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. Sau khi kiểm tra y tế, làm thủ tục nhập cảnh, toàn bộ công dân được xe quân sự của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu 9 đưa về khu cách ly tập trung tại TP. Cần Thơ.

Ngay sau khi hạ cánh, toàn bộ công dân được kiểm tra sức khỏe và được các xe quân sự của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu 9 đưa về khu cách ly tập trung tại TP. Cần Thơ.

Thời gian qua, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã tiếp nhận nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Malaysia, Indonesia, Nga, Canada, Singapore.

Trong thời gian tới, sân bay Cần Thơ sẽ tiếp tục đón thêm các chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước, các chuyến bay đều được đảm bảo an toàn cao nhất về phòng, chống dịch.

Từ 0h ngày 16/8, Hải Dương đóng một số cửa ngõ ra vào Thành phố

Sau khi phát sinh 1 ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch 36 Ngô Quyền, TP. Hải Dương quyết định đóng một số cửa ngõ ra vào Thành phố, yêu cầu tất cả người dân không ra khỏi Thành phố...

Bản tin thời sự sáng 16/8 ảnh 6

Lực lượng chức năng phong tỏa khu phố nơi bệnh nhân 950 sinh sống

Sau khi ghi nhận ca bệnh 950, UBND TP. Hải Dương ban hành thông báo hỏa tốc về việc áp dụng bổ sung các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước diễn biến mới và rất phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hải Dương yêu cầu thiết lập vùng cách ly y tế toàn Thành phố ở mức độ cao hơn với các biện pháp quyết liệt để dập dịch. Cụ thể, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, phường/xã cách ly với phường/xã.

UBND TP. Hải Dương quyết định đóng một số cửa ngõ ra, vào Thành phố; yêu cầu tất cả người dân không được ra khỏi Thành phố (trừ các trường hợp thật sự cần thiết và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền). Các phương tiện ra vào Thành phố trong các trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu…

UBND Thành phố yêu cầu đóng cửa hoàn toàn các cửa hàng ăn, uống, kể cả dịch vụ giao hàng tận nhà; các dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu và các dịch vụ khác có nguy cơ lây nhiễm cao. Đối với các xe vận tải hàng hóa, xe khách tuyến tỉnh không được chạy qua địa bàn Thành phố, các dịch vụ xe taxi chỉ được chở 1 hành khách.

Các địa phương dừng các hoạt động hội họp tập trung đông người, các hoạt động tôn giáo.