(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là dừng khai hội, không đón khách tham quan lễ hội Chùa Hương; sẽ lấy mẫu xét nghiệm hơn 36.000 người tại Hải Dương; ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát; ngày 14/2, học sinh, phụ huynh còn lại ở trường tiểu học Xuân Phương sẽ được về nhà…

Dừng khai hội, không đón khách tham quan lễ hội Chùa Hương

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết đã có văn bản, thông báo dừng khai hội, không đón khách về tham quan lễ hội Chùa Hương.

Bản tin thời sự sáng 14/2 ảnh 1

Thành phố Hà Nội yêu cầu huyện Mỹ Đức không đón khách đến chùa Hương trước rằm tháng giêng

Báo cáo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 13/2, đại diện UBND huyện Mỹ Đức cho biết thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định phòng dịch; đề nghị người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang, không tập trung đông người.

Huyện Mỹ Đức cho biết, Ban Chỉ đạo lễ hội Chùa Hương đã chính thức công khai, công bố văn bản dừng khai hội, không đón khách về tham quan lễ hội Chùa Hương. Đến thời điểm này, mọi công tác dừng toàn các lễ hội đã được thực hiện để đảm bảo quy định phòng dịch.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị huyện Mỹ Đức xem lại thông tin không khai hội nhưng vẫn đón khách về lễ hội. Huyện Mỹ Đức cần xem xét lại và thông tin lại cho đúng.

Với lễ hội Chùa Hương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo từ nay đến rằm tháng Giêng là thời điểm nhạy cảm. Do đó việc dừng lễ hội đến ngày 15 âm lịch là cần thiết để các hoạt động được kiểm soát tốt hơn. Sáng ngày 14/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ kiểm tra, rà soát lại việc tổ chức lễ hội để thực hiện công tác phòng chống dịch.

Sẽ lấy mẫu xét nghiệm hơn 36.000 người tại Hải Dương

36.200 người tại Hải Dương thuộc bốn nhóm sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, từ ngày 12/2 đến 17/2.

Bản tin thời sự sáng 14/2 ảnh 2

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Cẩm Giàng - ổ dịch phức tạp nhất Hải Dương hiện nay

UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn Hải Dương trong 5 ngày. Địa phương sẽ phân loại các trường hợp thành 4 nhóm, lấy mẫu xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên. Dự kiến lấy khoảng 36.200 mẫu để đáp ứng yêu cầu thần tốc truy vết.

Nhóm 1, bao gồm người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm nCoV; ca dương tính đang được điều trị; ca bệnh đã được chữa khỏi và xuất viện, đang được theo dõi tiếp 14 ngày; nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca dương tính trong vòng 14 ngày…, đặc biệt trong ổ dịch Cẩm Giàng, Chí Linh, TP. Hải Dương, Kinh Môn, Nam Sách, Kim Thành và các địa phương khác. Đây là nhóm được ưu tiên xét nghiệm trong mọi trường hợp, khoảng 6.600 mẫu.

Nhóm 2, những người khám hoặc nhập viện có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus… Nhóm này được lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, dự kiến 1.600 mẫu.

Nhóm 3, công nhân các khu công nghiệp ở Hải Dương trước khi trở lại làm việc sau Tết, ưu tiên huyện Cẩm Giàng. Do số lượng lớn, nhóm này sẽ lấy mẫu gộp theo quy định của Bộ Y tế, tối đa 16 người, xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Nhóm này dự kiến lấy số lượng mẫu lớn nhất, khoảng 27.000 người.

Nhóm 4, những người giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, người yếu thế. Khoảng 1.000 người nhóm này sẽ được lấy mẫu gộp, xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát

Chiều 13/2, Bộ Y tế nhận định ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát, công tác truy vết vẫn đang khẩn trương để chặn dịch bùng phát.

Bản tin thời sự sáng 14/2 ảnh 3

Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát

Trong vòng 14 ngày qua, 12 tỉnh đang chứng kiến xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Thời gian đầu cả nước ghi nhận trung bình 15 ca một ngày, đến nay đã giảm 50% số ca mắc, có ngày chỉ một hoặc hai ca.

Tại TP. Hồ Chí Minh hiện ghi nhận 34 ca, bao gồm một ca liên quan Hải Dương và 33 ca liên quan Sân bay Tân Sơn Nhất. Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ thời điểm ghi nhận 29 ca mắc Covid-19 ngày 8/2, cao nhất trong ngày tại TP. Hồ Chí Minh, đến nay, đã qua 5 ngày, Thành phố chỉ ghi nhận rải rác thêm một hoặc hai ca mỗi ngày.

Bộ Y tế nhận định dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát. Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước một ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính nCoV. Từ ngày 11/2, nhân viên Công ty VIAGS được lấy mẫu xét nghiệm nCoV giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay.

Ngày 14/2, học sinh, phụ huynh còn lại ở trường tiểu học Xuân Phương sẽ được về nhà

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) dự kiến trong ngày 14/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu) sẽ đưa toàn bộ học sinh, phụ huynh và giáo viên của Trường Tiểu học Xuân Phương về địa phương thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Bản tin thời sự sáng 14/2 ảnh 4

Học sinh, phụ huynh và các giáo viên trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm) sẽ được về cách ly tại nhà từ ngày 14/2

Theo ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, tại khu cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương trước đó đã cách ly 137 người. Đến ngày 10/2 đã có 15 học sinh, 13 phụ huynh hoàn thành xong công tác cách ly sau khi xét nghiệm đủ 3 lần. Những người này đã được chuyển về nhà cách ly theo quy định. Với những trường hợp còn lại (109 ca) đã lấy mẫu xét nghiệm ngày 12/2 (mùng 1 Tết) và cho kết quả âm tính.

Dự kiến tối 13/2, quận Nam Từ Liêm sẽ làm công tác chuẩn bị để ngày 14/2 đưa toàn bộ những trường hợp này về địa phương thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Mở hàng mùng 2 Tết, giá cả cơ bản ổn định

Trong 2 ngày Tết, giá cả các loại hàng hóa nhìn chung không biến động do hầu hết các gia đình vẫn còn thực phẩm dữ trữ mua từ trước Tết. Ngày 13/2 (mùng 2 Tết), một số siêu thị, lác đác chợ “cóc” đã mở hàng lấy ngày đẹp kinh doanh trở lại.

Bản tin thời sự sáng 14/2 ảnh 5

Một số chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K, Family Mart, B’s mart, 24h Cheers mở cửa xuyên Tết phục vụ khách hàng.

Theo Bộ Công Thương, nguồn cung và giá cả các mặt hàng nhìn chung ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giá cả một số hàng hoá thiết yếu có tăng nhẹ phù hợp với quy luật cung cầu thị trường, song không có đột biến.

Tại các thành phố lớn, một số trung tâm thương mại, siêu thị đã mở cửa xuyên Tết phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân như Aeon Mall hay một số chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K, Family Mart, B’s mart, 24h Cheers. Ngày 13/2, một số siêu thị cũng bắt đầu mở bán như: Big C, Saigon Co.op, MM Mega Market... Hàng hoá tại siêu thị đầy ắp, nhưng vắng khách.

Tại TP. Hồ Chí Minh, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại nghỉ Tết, riêng Trung tâm thương mại Aeon Mall, Lotte vẫn mở cửa, phục vụ khách hàng từ 11 giờ đến 22 giờ. Tại các chợ đầu mối và chợ lẻ, hầu hết các quầy đều nghỉ Tết, chỉ có một số ít tiểu thương mở cửa bán lấy ngày, chủ yếu là các mặt hàng rau củ quả, trái cây…

Người dân rời thủ đô về quê mùng 2 Tết, giao thông ùn ứ trên cao tốc

Bất ngờ sáng mùng 2 Tết Nguyên đán, nhiều gia đình về quê qua khu vực vành đai 3 và cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, khiến giao thông ùn ứ.

Bản tin thời sự sáng 14/2 ảnh 6

Ùn ứ giao thông ngày mùng 2 Tết Tân Sửu 2021 trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình

Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, từ 10h sáng ngày 13/2 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021), trên đường vành đai 3 (Hà Nội) và Cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình lưu lượng giao thông đông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đã bố trí lực lượng, trang thiết bị, phương tiện tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông. Tuy nhiên, lưu lương phương tiện giao thông đông, khiến ùn ứ cục bộ.

Theo cán bộ Cục Cảnh sát giao thông, việc ùn ứ xảy ra do người dân ngày mùng 2 Tết về quê, có nhiều phương tiện dừng đỗ tại các điểm trên.

75 trẻ mầm non ở Hải Dương hoàn thành cách ly tập trung phòng Covid-19

Sau khi về nhà cùng gia đình, các bé sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Bản tin thời sự sáng 14/2 ảnh 7

Các cháu mầm non Bạch Đằng nhận mừng tuổi trong khu cách ly

Ngày 13/2, 75 học sinh Trường Mầm non Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) phải cách ly tập trung do liên quan tới bệnh nhân mắc Covid-19 đã được về nhà ăn Tết cùng gia đình.

Sau 3 lần lấy mẫu xét nghiệm, 75 trẻ 4 tuổi tại điểm cách ly tập trung Trường Mầm non Bạch Đằng đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi về nhà cùng gia đình, các bé sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Trong thời gian cách ly, các phòng trong điểm cách ly tập trung tại Trường Mầm non Bạch Đằng vừa đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, giữ khoảng cách nhưng vẫn rực rỡ sắc thắm của đào, quất và có mâm ngũ quả.

Bà Sái Thị Yến, Bí thư Thị ủy Kinh Môn cho biết, các cấp chính quyền của thị xã và địa phương cũng đã có những hoạt động chăm lo tết cho các bé trong thời gian cách ly và yêu cầu gia đình tiếp tục thực hiện giám sát y tế theo quy định khi các cháu cách ly tại nhà.

Hà Nội: Cảnh sát xử phạt bãi xe chặt chém khách trong ngày mùng 2 Tết

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) xử phạt bãi xe "chặt chém" khách trong ngày mùng 2 Tết trên địa bàn phố cổ.

Bản tin thời sự sáng 14/2 ảnh 8

Cảnh sát lập biên bản xử phạt chủ bãi xe Lê Lan Anh vi phạm "chặt chém" khách trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội

Sáng ngày 13/2, Công an quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nôi) đã tiến hành xử phạt nhiều bãi xe vi phạm "chặt chém" khách quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, lượng người du xuân tới các đền chùa, khu vui chơi đã giảm hẳn so với mọi năm. Tuy nhiên, hoạt động trông giữ xe vẫn nhức nhối tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, các khu du lịch tâm linh.

Sau khi có phản ánh của người dân về hiện tượng trông xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có biểu hiện chặt chém trên phố Đinh Tiên Hoàng, vườn hoa Lý Thái Tổ, Công an quận đã cho kiểm tra để xử lý.

Trong sáng cùng ngày, Công an quận Hoàn Kiếm đã lập biên bản xử phạt 2 bãi xe vi phạm quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm của anh Nguyễn Văn Khôi (ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội - bãi xe vườn hoa Lý Thái Tổ); bà Lê Lan Oanh (ở 61 Đinh Tiên Hoàng - bãi xe trước cổng đền Ngọc Sơn) với mức phạt 7 triệu đồng.

Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục kiểm tra hoạt động trông giữ xe dịp Tết, đồng thời khuyến cáo người dân chỉ gửi xe máy, ô tô tại những nơi có niêm yết giá công khai.