(BĐT) - Mức độ tự tin về tăng trưởng doanh thu của các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam đạt mức cao nhất 5 năm qua, với 49% trả lời “rất lạc quan”. 80% lãnh đạo doanh nghiệp có kế hoạch tăng ngân sách đầu tư vào công nghệ tự động hóa và các kỹ năng tương ứng cho nguồn nhân lực. 80% nhìn nhận công nghệ tiên tiến giúp xây dựng niềm tin với khách hàng.
Khoảng 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận phát triển công nghệ là ưu tiên chiến lược. Ảnh: Internet

Khoảng 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận phát triển công nghệ là ưu tiên chiến lược. Ảnh: Internet

Đây là những thông tin đáng chú ý tại báo cáo mới nhất của PwC “Kinh doanh xuyên lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - 2020”. Khảo sát ghi nhận ý kiến của hơn 1.000 nhà lãnh đạo thuộc 21 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC), khối kinh tế chiếm một nửa thương mại toàn cầu và đóng góp hơn một nửa GDP của thế giới.

Triển vọng lạc quan cho Việt Nam

Trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC có hiện diện tại Việt Nam, 44% có kế hoạch tăng cường đầu tư vào quốc gia này trong năm tới, giúp Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu.

Bên cạnh tình hình khả quan về đầu tư xuyên biên giới, 62% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát kỳ vọng sẽ tăng cường đầu tư trong nước trong năm sau, tỷ lệ này cao hơn các nền kinh tế mạnh khác, ví dụ như Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam chia sẻ: “Giữa những áp lực có thể tiên liệu được từ các rào cản thương mại lên các nền kinh tế trong khu vực, Việt Nam vẫn đang vươn lên theo đà tăng trưởng cùng với sự lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp được củng cố, và nền kinh tế tiếp tục thu hút nguồn đầu tư không chỉ từ nước ngoài mà còn từ chính nguồn lực kinh tế trong nước.”

Khoảng 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận phát triển công nghệ là ưu tiên chiến lược. Do đó, đây là tín hiệu khả quan khi đa số các lãnh đạo có kế hoạch tăng phân bổ ngân sách, đặc biệt cho tích hợp dữ liệu và hệ thống, cũng như đẩy mạnh phát triển các kỹ năng số trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, khi tự động hóa và trí tuệ nhân tạo ngày một lấn sâu vào lực lượng lao động, khảo sát năm nay nhấn mạnh rằng, vai trò của người lao động cũng đang được tái xác định. 23% chủ doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong việc tuyển nhân lực có kỹ năng phù hợp để phục vụ cho tự động hóa. Và chỉ 5% các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam, so với 12% trong APEC, cho biết, nhờ tự động hóa mà họ đang tạo ra thêm việc làm và tuyển dụng được nhân sự phù hợp.

Nâng cao niềm tin nhờ quản lý tự động hóa chiến lược

Trong khi 80% các chủ doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát cho biết ứng dụng công nghệ hiện đại giúp nâng cao niềm tin của khách hàng, chỉ 49% tin rằng tín nhiệm của công chúng cũng được cải thiện. Đề cập đến một số lĩnh vực cần được bổ sung thêm quy định pháp lý để củng cố tín nhiệm của công chúng, các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cũng như APEC đều quan ngại về vấn đề trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng.

Để đổi mới và phát triển trong nền kinh tế số, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn có thêm sự giám sát, định hướng và dự đoán.

Phát biểu về vấn đề này, ông Bob Moritz, Chủ tịch PwC Global cho hay: “Thông thường, chủ doanh nghiệp ít khi kêu gọi bổ sung thêm các quy định. Tuy nhiên, các công ty đang rất chú ý tới những rủi ro mà những chính sách lỏng lẻo, thiếu hiệu quả có thể gây ra trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và bảo mật. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các kế hoạch đầu tư của công ty, cũng như lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp.”

Kết quả khảo sát năm nay cho thấy, đây là thời điểm tốt để các doanh nghiệp góp phần định hình khung quy định pháp lý. APEC là diễn đàn sẵn có để các doanh nghiệp cùng xây dựng quy chuẩn cho đổi mới, bên cạnh việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo một cách tổng thể và có trách nhiệm. Cùng hợp tác, các doanh nhân và những nhà hoạch định chính sách có thể đảm bảo rằng quy định, chính sách về trí tuệ nhân tạo lỏng lẻo hiện nay sẽ không trở thành rào cản số mới làm chậm tiến trình phát triển của khu vực APEC.