Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong

(BĐT) - Việc nghỉ hưu gần đây của tỷ phú Li Ka-shing là một dấu mốc quan trọng trong quá trình nhường lại quyền lãnh đạo cho con trai trưởng đang được thực hiện của những “ông trùm” kinh doanh Hong Kong.

Hôm 16/3, Ông Li – người giàu nhất Hong Kong – đã tuyên bố sẽ về hưu trên cương vị Chủ tịch CK Hutchison Holdings Ltd. và CK Asset Holdings Ltd., và nhường quyền lãnh đạo cho con trai cả của ông là Victor Li.

Ông Li Ka-shing được mệnh danh là “Siêu nhân” bởi khả năng kinh doanh và đầu tư của mình trong hàng thập kỷ. Do đó, con trai cả của ông – Victor Li – có thể sẽ bị đánh giá nặng nề nếu không đáp ứng được kỳ vọng của công chúng

“Thế hệ thứ hai luôn phải chịu nhiều áp lực. So với thế hệ đi trước, họ luôn bị công chúng và đối tác kinh doanh xem thường bởi cha mẹ họ là những anh hùng”, Kevin Au – Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Gia đình tại Đại học Trung Quốc ở Hong Kong cho biết.

Dưới đây là sơ lược về 5 trong số những gia tộc kinh doanh quan trọng nhất của Hong Kong đã truyền hoặc sớm sẽ truyền gia sản cho thế hệ tiếp theo.

Gia tộc họ Li

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 1
Ông Li Ka-shing, 89 tuổi
Ông Li Ka-shing xây dựng đế chế kinh doanh tại Hong Kong từ Thế chiến thứ II. Khởi nghiệp từ công ty làm hoa nhựa, ông Li đã vươn ra toàn cầu với nhiều lĩnh vực như cảng biển, bất động sản, viễn thông, năng lượng, bán lẻ. Năm 2012, ông Li cho biết con trai cả của ông là Victor Li sẽ là người thừa kế, nhưng phải mất 6 năm để ông có thể từ bỏ quyền kiểm soát CK Hutchison và nhiều công ty khác.

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 2
Ông Victor Li, 53 tuổi

Ông Victor Li là một kỹ sư được đào tạo tại Đại học Stanford. Ông đã được chuẩn bị chu đáo trong nhiều thập niên để có thể tiếp quản công việc của gia đình. Theo báo cáo của South China Morning Post và các phương tiện truyền thông khác, năm 1996 khi ông Victor Li bị bắt cóc, ông Li Ka-shing đã phải trả 1 tỷ đô la Hong Kong cho băng đảng của Cheung Tze-keung. “Một người cha sẽ không bao giờ đánh giá con trai mình là hoàn hảo, nhưng Victor đạt mức 90/100 điểm”, ông Li trả lời phóng viên vào tháng 1/2018 khi được hỏi về sự thể hiện của con trai mình.

Gia tộc họ Lee

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 3
Ông Lee Shau Kee, 90 tuổi
Ông Lee Shau Kee sinh ra ở Quảng Đông và nhập cư đến Hong Kong năm 1948. Ông là người đồng sáng lập của Sun Hung Kai Properties Ltd., tuy nhiên ông đã rời công ty vào năm 1973 và thành lập Henderson Land Development Co. Năm 2014, ông tuyên bố sẽ về hưu một cách “từ từ” song chưa định ngày cụ thể.

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 4
Từ trái sang: Ông Martin Lee, Lee Shau Kee và Peter Lee
Ông Lee chưa xác định được ai sẽ là người kế thừa. Peter Lee, con trai cả của ông Lee Shau Kee, hiện là đồng phó chủ tịch của Henderson Land. Trên cương vị là Chủ tịch Henderson China Holdings Ltd., ông Peter là người duy nhất trong ra đình phát triển kinh doanh ở Đại lục. Ông chia sẻ vai trò đồng phó chủ tịch với em trai mình là Martin Lee – chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Henderson Investment Ltd. Ông Martin còn là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Miramar Hotel & Investment Co.

Gia tộc họ Cheng

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 5
Ông Cheng Yu-tung

Ông Cheng Yu-tung sinh năm 1925 tại Quảng Đông. Ông Cheng đến Macau và làm việc ở một cửa hàng vàng, sau đó ông kết hôn với con gái chủ cửa hàng. Kết thúc chiến tranh, ông chuyển đến Hong Kong, nơi ông thành lập New World Development Co. năm 1970. Dưới sự dẫn dắt của ông, New World đã xây dựng được nhiều công trình lớn tại Hong Kong như trung tâm hội nghị. Ông Cheng đã cho niêm yết Chow Tai Fook Jewellery Group Ltd. lên sàn vào năm 2011 và tuyên bố nghỉ hưu trong năm tiếp theo. Khi qua đời vào năm 2016, ông Cheng là người giàu thứ 3 tại Hong Kong.

Người kế thừa: Henry Cheng và Adrian Cheng

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 6
Ông Henry Cheng

Henry Cheng, con trai trưởng của ông Cheng Yu-tung, sinh ra tại Hong Kong năm 1946. Sau khi tiếp quản vào cuối thập niên 1980, ông Henry dẫn đầu thương vụ mua lại chuỗi khách sạn Ramada. Năm ngoái, ông Cheng rời công ty một vài tháng vì bị bệnh.

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 7
Ông Adrian Cheng

Adrian Cheng, người trở thành phó chủ tịch New World vào năm ngoái, đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa tài sản của họ Cheng. Ông Adrian tốt nghiệp Đại học Harvard vào năm 2002 và là người sáng lập hãng phát triển bất động sản theo chủ đề nghệ thuật và một quỹ ủng hộ các nghệ sĩ mới nổi.

Gia tộc họ Kwok

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 8
Từ trái sang: Raymond, Walter và Thomas Kwok

Ông Kwok Tak-seng từ Quảng Đông nhập cư đến Hong Kong sau chiến tranh. Ông và Lee Shau Kee là những người đồng sáng lập Sun Hung Kai Properties Ltd. Ông Kwok qua đời năm 1990.

Người kế thừa số 1: Walter Kwok, từng bị bắt cóc vào năm 1996 giống như Victor Li. Ông Walter điều hành Sun Hung Kai đến năm 2008, khi gia đình lục đục ông đã bỏ đi. Chủ tịch hiện nay của Sun Hung Kai là Raymod Kwok, 64 tuổi, người đã được thả bổng trong phiên xét xử tham nhũng năm 2004.

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 9
Ông Adam Kwok

Người kế thừa số 2: Adam Kwok, một cựu sinh viên Đại học Stanford và Harvard Business School. Ông Adam là con trai của Thomas Kwok, anh trai của Walter Kwok.

Gia tộc họ Pao/Woo

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 10
Ông Y.K. Pao

Y.K. Pao sinh ra tại Ninh Ba, miền đông Trung Quốc, năm 1918. Ông đã xây dựng một công ty vận tải biển, kiểm soát hai nhà giao dịch Anh và mở rộng kinh doanh sang bất động sản. Ông về hưu vào năm 1986 và mất năm 1991.

Những người thừa kế tài sản của các “ông trùm” kinh doanh hàng đầu Hong Kong - ảnh 11
Ông Peter Woo và con trai Douglas Woo

Người kế thừa số 1: Peter Woo, con rể ông Pao, sinh năm 1946 tại Thượng Hải. Ông đã tiếp quản Wheelock & Co. và Wharf Holdings Ltd. sau khi ông Pao nghỉ hưu, và mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực truyền hình cáp, viễn thông, internet băng thông rộng. Ông rời vị trí Chủ tịch Wheelock vào năm 2013 và hiện tại là cố vấn cấp cao của công ty.

Người kế thừa số 2: Chủ tịch của Wheelock Douglas Woo, con trai ông Peter. Ông Douglas đã theo học kiến trúc tại Đại học Princeton và là một nhà phân tích tại UBS Group AG trước khi ông gia nhập Wheelock vào năm 2005.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)