Bắt giữ 10 tấn thuốc bắc Trung Quốc tuồn ra chợ dược liệu ở Hà Nội

(BĐT) - Cảnh sát môi trường vừa chặn 10 tấn thuốc bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc được tuồn về Việt Nam theo đường tiểu ngạch và tiêu thụ trong các chợ dược liệu ở Hà Nội. Các loại dược liệu này sẽ gây tác hại đối với người tiêu dùng vì được bảo quản bằng chất độc hại.
Bắt giữ 10 tấn thuốc bắc Trung Quốc tuồn ra chợ dược liệu ở Hà Nội

Đêm 18/1, kiểm tra xe ôtô tải loại 5 tấn đang dừng đỗ tại đầu cầu Thanh Trì, Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an cùng với Công an quận Hoàng Mai đã phát hiện trên xe chở hơn 10 tấn nông sản dược liệu đang trên đường tiêu thụ. Loại dược liệu (thuốc bắc) này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. 

Cảnh sát cho biết, tại thời điểm kiểm tra, trên xe chở tổng số 59 loại dược liệu gồm: ngọc trúc, đại hoàng, đỗ trọng, tam thất... đựng trong 194 bao tải. Lái xe Tô Văn Học (45 tuổi, ở Bắc Giang) không trình báo được nguồn gốc số hàng hóa trên. Tại trụ sở cảnh sát, Học khai nhận chở thuê số  hàng trên cho một công ty ở thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, đang trên đường chuyển về Hà Nội tiêu thụ. 

Bắt giữ 10 tấn thuốc bắc Trung Quốc tuồn ra chợ dược liệu ở Hà Nội - ảnh 1

Theo trung tá Phạm Văn Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát môi trường (Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội) quá trình mở các bao tải chứa các nông sản, phát hiện được mùi diêm sinh (lưu huỳnh), một hóa chất độc hại để bảo quản thuốc bắc. 

Phía cảnh sát cũng nhận định thuốc bắc này được nhập lậu từ Trung Quốc, qua các đường tiểu ngạch rồi vào các chợ dược liệu, đưa vào các cơ sở hành nghề y dược và bán cho người tiêu dùng. 

Cơ quan điều tra đang tiếp xục xác minh những người liên quan và xem xét khởi tố vụ án. 

Nguyên Anh

Tin liên quan