Bất động sản được dự báo tiếp tục lạc quan

(BĐT) - Những dự báo về thị trường bất động sản trong thời gian tới được đưa ra tại hội thảo “Bất động sản Xây dựng tương lai”, diễn ra ngày 15/11/2016 do Forbes Việt Nam tổ chức, tiếp tục lạc quan.
Dư địa về đô thị hoá ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng còn rất lớn  Ảnh: Tường Lâm
Dư địa về đô thị hoá ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng còn rất lớn Ảnh: Tường Lâm

Củng cố cho niềm tin đó trong năm 2017 chính là vấn đề lạm phát sẽ không có gì đáng lo ngại trong năm 2017 và 2018, trong khi đó lãi suất cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng mua nhà không quá hai con số, tức dưới 10%/năm và hàng tồn kho bất động sản được cải thiện rất nhiều, không còn ứ đọng như trước.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho đến thời điểm này và cả năm 2017 thị trường sẽ giữ được nhịp độ tăng trưởng ổn định, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm. Điều đáng mừng là xu hướng này ấm lên từ năm 2014 và đến nay vẫn giữ nguyên được “phong độ”. Lý do ông Nam đưa ra nhận định trên là vì dư địa về đô thị hoá ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng còn rất lớn.

Trong khi đó, sự chuyển động của dòng vốn vào thị trường bất động sản thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, thậm chí còn rất tốt. Ở một diễn biến khác, tỷ trọng cho vay bất động sản được nhà nước quản lý rất chặt nên kiểm soát tốt rủi ro. Đặc biệt, yếu tố thanh khoản vẫn cao, dư địa và chính sách ngày càng tốt, nên thị trường chắc chắn sẽ ổn định.

“Tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi quý như hiện nay là tốt, nếu dưới con số đó mới đáng lo ngại. Tuy nhiên, chúng tôi thấy dòng sản phẩm cao cấp cung đã vượt xa cầu, trong khi đó dòng sản phẩm trung cấp và bình dân vẫn đi ngang và lượng cung vẫn tăng trong năm 2017”, ông Nguyễn Cảnh Vinh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Techcombank, chia sẻ.

Tuy lạc quan nhưng nhiều chuyên gia bất động sản khác cũng đang lo lắng đến cơ cấu hàng hóa vì xu hướng hiện nay đang manh nha những rủi ro bởi các nhà đầu tư đang quá tập trung vào phân khúc cao cấp. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc nghiên cứu Công ty quản lý quỹ Dragon Capital cảnh báo, nếu như năm 2015 phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng 120%, phân khúc căn hộ trung cấp tăng 180%, đất nền tăng 110% thì 9 tháng đầu năm 2016 giá đất căn hộ ở phân khúc cao cấp giảm 10%, căn hộ trung cấp 0% và phân khúc đất nền vẫn tăng 110%.

Theo ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, kinh tế TP.HCM ngày càng phát triển, bất động sản cũng đang có xu hướng phục hồi tốt. Dĩ nhiên, chính quyền Thành phố không thể chủ quan mà luôn có những chính sách phủ hợp để thị trường luôn phát triển bền vững.

Gia An