Bình Phước: Phủ nhận thi công trước đấu thầu sau

(BĐT) - Tiếp theo bài viết “Nghi vấn đấu thầu hình thức” đăng trên Báo Đấu thầu số ra ngày 28/11/2016, cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đã có thông tin chính thức về những phản ánh xung quanh 2 gói thầu do đơn vị này mời thầu.
Gói thầu Nâng cấp tuyến đường nội bộ khu khuôn viên và vỉa hè đường 6 -1 trước UBND tỉnh Bình Phước chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT, bỏ giá sát nhau. Ảnh: Nguyễn Văn
Gói thầu Nâng cấp tuyến đường nội bộ khu khuôn viên và vỉa hè đường 6 -1 trước UBND tỉnh Bình Phước chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT, bỏ giá sát nhau. Ảnh: Nguyễn Văn

Trả lời thiếu trách nhiệm vì có “rất nhiều việc khác”

Theo trình bày của ông Nguyễn Xuân Tùng, Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài có hơn 20 nhân viên, tuy nhiên, có “rất nhiều việc khác nhau phải giải quyết”. Do đó, khi nhà thầu gọi điện đến hỏi để mua HSMT thì nhân viên của Phòng có thể do không được phân công phụ trách hai gói thầu nêu trên nên trả lời thiếu thông tin, không rõ ràng. “Chúng tôi đã kiểm tra lại và sẽ chấn chỉnh cách trả lời với nhà thầu của nhân viên trong Phòng”, vị Trưởng phòng cam kết và còn cho biết, bản thân ông thường xuyên bận họp, trong giờ họp thì không nghe điện thoại được. “Tuy nhiên, tôi không nhận được tin nhắn nào của nhà thầu về việc không mua được HSMT”, ông Tùng cho biết.

Riêng về câu chuyện có thi công trước khi tổ chức đấu thầu hay không mà Báo Đấu thầu đề cập, ông Tùng khẳng định: “Không thể có điều này được. Cả hai gói thầu này mở thầu ngày 7/11/2016, sau đó 3 ngày, tức là ngày 11/11/2016 chúng tôi đã tiến hành khởi công và thi công từ đó đến nay. Hai gói thầu có thời gian ký hợp đồng là 11/11/2016 và có hiệu lực đến ngày 20/12/2016. Theo lý giải của bên mời thầu, do cả hai gói thầu này đều có tính cấp bách, thời gian thi công chỉ khoảng 40 ngày nên yêu cầu tư vấn đánh giá HSDT làm việc nhanh để tìm được nhà thầu. “Nếu có bất kỳ bằng chứng nào về việc chúng tôi cho thi công trước, đấu thầu sau, tôi xin chịu trách nhiệm”, ông Tùng cam kết.

Trả lời câu hỏi của Báo Đấu thầu về việc công trình thi công nhưng không gắn biển thi công công trình với những thông tin cần thiết như đơn vị quản lý, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát… dẫn đến nhiều suy luận của nhà thầu và người dân thì ông Tùng cho rằng đây là… sơ suất. “Tôi sẽ cho anh em gắn biển thông tin công trình nêu rõ ràng các thông tin liên quan đến việc thi công”, ông Tùng phân trần. 

Biên bản mở thầu chỉ được… xem!

Khi Báo Đấu thầu đề cập đến vấn đề cung cấp biên bản đóng, mở thầu của hai gói thầu nêu trên, vị Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài cho rằng: “Đây là thông tin liên quan đến hồ sơ dự án nên chỉ có thể xem qua, không cung cấp được!”. Gói thầu Nâng cấp tuyến đường nội bộ khu khuôn viên và vỉa hè đường 6 -1 trước UBND tỉnh Bình Phước trong thời gian phát hành HSMT đã bán được 5 bộ hồ sơ cho 5 nhà thầu. Tuy nhiên, theo bên mời thầu, đến thời điểm đóng thầu chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT. “Gói thầu này do Công ty TNHH Lam Cường (trụ sở đóng tại tỉnh Bình Phước) trúng”, ông Tùng cho biết.

Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài cũng không cho biết về tỷ lệ tiết kiệm của gói thầu này sau khi đấu thầu đạt được là bao nhiêu. Theo biên bản mở thầu được Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài cho… xem, Báo Đấu thầu nhận thấy cả 3 nhà thầu dự thầu Gói thầu đều bỏ giá sát nhau, xoay quanh 6,5 tỷ đồng. Riêng Gói thầu Trồng cây xanh Quốc lộ 14 (đoạn qua nội ô thị xã Đồng Xoài) và nâng cấp cảnh quan quảng trường UBND tỉnh Bình Phước do một nhà thầu ở Đắk Nông trúng.

Văn Huyền

Tin liên quan