Trao đổi nghiệp vụ ngày 17/6/2024: Tiêu chí nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong ngày 17/6/2024, có 3 gói thầu thầu phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) nêu các tiêu chí về nhân sự chủ chốt tương tự hoặc gần tương tự như tình huống điển hình.

Các chủ đầu tư, bên mời thầu tham khảo tình huống đã phân tích để sửa đổi, bổ sung các tiêu chí trong HSMT để giúp quá trình lựa chọn nhà thầu được suôn sẻ, tránh các khiếu nại, khiếu kiện làm kéo dài thời gian lựa chọn nhà thầu, giảm hiệu quả, công trình, dự án.

I. Tình huống điển hình

Gói thầu: Cung cấp các dịch vụ tổ chức 02 lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn, kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ năm 2024

Lĩnh vực: Dịch vụ phi tư vấn

Dự toán mua sắm Tổ chức 02 lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn, kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ năm 2024

Bên mời thầu: Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Tiêu chí HSMT:

Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III của HSMT yêu cầu:

Tiêu chuẩn đánh giá về nhân sự chủ chốt:

Quản lý điều hành chung: Tốt nghiệp thạc sỹ trở lên; có chứng chỉ sư phạm;

Quản lý lớp học: Tốt nghiệp từ đại học trở lên chuyên ngành Quản lý giáo dục hoặc Giáo dục học

Tại Mẫu số 01A Phạm vi cung cấp thuộc Chương IV của HSMT yêu cầu:

Chi phí đi lại giảng viên (1 người)

Theo quy định tại Chương V

2

Lượt

Chi phí vé máy bay khứ hồi cho giảng viên TP.HCM - Côn Đảo

Theo quy định tại Chương V

2

Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:

Về yêu cầu nhân sự chủ chốt, nhà thầu cho rằng, đây là gói thầu dịch vụ phi tư vấn về tập huấn, bồi dưỡng, vì vậy yêu cầu về 02 vị trí quản lý điều hành chung và yêu cầu về quản lý lớp theo yêu cầu của HSMT là không hợp lý, cụ thể:

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là một loại văn bằng giúp chứng minh đã hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm. Đây là loại chứng chỉ dành cho những đối tượng không được đào tạo chuyên sâu trong ngành sư phạm, được cơ sở giáo dục cấp cho người tham gia học và hoàn thành chương trình bồi dưỡng tương ứng.

Nhà thầu nhận thấy đây là yêu cầu không cần thiết, bởi chỉ cần nhà thầu có nhân sự là quản lý điều hành chung đáp ứng đủ yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm (kinh nghiệm trong các công việc tương tự) là có thể đảm nhận vị trí này, chứ không phải chỉ có đại diện nhà thầu và có chứng chỉ sư phạm mới đảm nhận được vị trí này.

Đối với vị trí quản lý lớp học, chỉ cần có kinh nghiệm trong các công việc tương tự (từng tham gia quản lý lớp học theo yêu cầu của HSMT) thì hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu này.

Nhà thầu cho rằng, các yêu cầu nêu trên là không cần thiết và cố tình yêu cầu để gây khó khăn và hạn chế các nhà thầu khác tham gia.

Về phạm vi cung cấp thuộc Chương IV của HSMT, nhà thầu cho rằng khối lượng mời thầu của 2 danh mục tại Mẫu số 01A được hiểu là dành cho 01 giảng viên/lớp. Trong khi đó, tại Chương III Tiêu chuẩn đánh giá HSDT, HSMT yêu cầu số lượng giảng viên/chuyên gia là 8 người/2 lớp. Như vậy, số lượng giảng viên yêu cầu tại Chương III và Chương IV của HSMT có sự chênh lệch lớn và không hợp lý.

Trả lời giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ: Không có.

Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Ngày 4/4/2024, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Văn bản số 47/QĐ-SDL về việc điều chỉnh HSMT. Cụ thể: Điều chỉnh số lượng giảng viên/chuyên gia: 02 người; bỏ yêu cầu quản lý điều hành chung - Đại diện nhà thầu tốt nghiệp thạc sỹ trở lên và có chứng chỉ sư phạm; và bỏ yêu cầu quản lý lớp học tốt nghiệp từ đại học trở lên chuyên ngành Quản lý giáo dục hoặc Giáo dục học.

Cùng ngày, Gói thầu được gia hạn thời điểm đóng thầu đến ngày 10/4/2024.

Theo Văn bản số 57/QĐ-SDL ngày 15/4/2024 của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhà thầu trúng thầu là Trung tâm Đào tạo nghiên cứu khoa học tổ chức và quản lý (TP. Hà Nội).

II. Danh sách các gói thầu đăng tải ngày 17/4/2024 nêu các tiêu chí về nhân sự chủ chốt tương tự hoặc gần tương tự như tình huống điển hình

1. Gói thầu: Đề án chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Dự toán mua sắm Đề án chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Bên mời thầu: Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp

HSMT yêu cầu về nhân sự chủ chốt: Nhân viên dịch vụ 64 người, tối thiểu 2 năm hoặc tối thiểu 1 hợp đồng; có trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ cao đẳng trở lên, đã có kinh nghiệm, có khả năng đáp ứng trong việc đảm nhận một số công việc trong quá trình hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

2. Gói thầu: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp và bảo vệ tại Học viện Cơ sở năm 2024

Dự toán mua sắm Dịch vụ vệ sinh công nghiệp và bảo vệ tại Học viện Cơ sở năm 2024

Bên mời thầu: Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Tấn Linh

Chủ đầu tư: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh

HSMT yêu cầu nhân sự chủ chốt: Nhân sự trực tiếp thực hiện công việc bảo vệ (3 người), nhân sự trực tiếp thực hiện công việc vệ sinh công nghiệp (20 người): Có kinh nghiệm tối thiểu 2 năm hoặc tối thiểu 1 hợp đồng; nhân sự được đề xuất không dưới 18 tuổi và không trên 55 tuổi; có xác nhận của chủ đầu tư đối với vị trí hạng mục công việc tương tự với gói thầu đang xét.

3. Gói thầu: Cung cấp dịch vụ bảo vệ thuê ngoài năm 2024 tại BIDV Phú Nhuận

Dự toán mua sắm Cung cấp dịch vụ bảo vệ thuê ngoài năm 2024 tại BIDV Phú Nhuận

Bên mời thầu: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Phú Nhuận

HSMT yêu cầu nhân sự chủ chốt: Nhân viên bảo vệ (13 người), có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm hoặc tối thiểu 1 hợp đồng.

Chuyên đề