Từ 12/4, trạm thu phí BOT Tam Nông (Phú Thọ) hoạt động trở lại sau một tháng tạm dừng do bị người dân địa phương phản đối. Chủ đầu tư đã áp dụng miễn phí cho ôtô dưới 12 chỗ của người dân 2 xã gần trạm thu phí.
Người dân địa phương đưa phương tiện dàn hàng ngang tại trạm thu phí BOT Tam Nông ngày 13/3.

Người dân địa phương đưa phương tiện dàn hàng ngang tại trạm thu phí BOT Tam Nông ngày 13/3.

Lãnh đạo Bộ Giao thông đã chấp thuận đề xuất của tỉnh Phú Thọ và chủ đầu tư dự án về việc miễn phí cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn của người dân xã Hồng Hà, Thượng Nông (huyện Tam Nông). Các loại xe tải trọng lớn hơn được giảm 50% mức phí thông thường. Đây là hai xã gần trạm thu phí BOT Tam Nông nên phần lớn người dân thường qua lại trạm thu phí hàng ngày.

Các xe có chủ sở hữu tại xã Cổ Tiết, Hương Nộn, Dậu Dương và thị trấn Hưng Hóa (huyện Tam Nông) cũng được giảm 50% mức phí với các loại vé lượt, vé tháng so với phí thông thường.

Theo đại diện Công ty TNHH BOT Hùng Thắng (chủ đầu tư), dự án này vẫn được áp dụng theo hình thức thu phí theo lượt xe (thu hở) vì trên tuyến đường có nhiều giao cắt, nhiều lối ra vào nên không thể áp dụng hình thức thu theo chặng như trên các tuyến cao tốc. Việc thu phí này vẫn áp dụng như tất cả dự án BOT tại địa phương khác.

Chủ đầu tư yêu cầu các phương tiện thuộc diện được miễn giảm phí cần phải đăng ký để được miễn, giảm phí. Phương tiện phải chính chủ, hợp pháp, trùng với địa chỉ thường trú của người sở hữu. Phương tiện vận tải của các doanh nghiệp cũng phải đăng ký theo địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên quốc lộ 32 để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT. Đường được thiết kế tiêu chuẩn cấp 3 đồng bằng, tốc độ 80 km/h, quy mô 2 làn xe cơ giới.

Từ 6/3/2017, dự án bắt đầu thu phí để hoàn vốn trong 20 năm. Ngày 13/3, nhiều chủ xe đã huy động ôtô chặn tại hai đầu trạm thu phí Tam Nông, gây ách tắc giao thông. Để giải tỏa phương tiện, chủ đầu tư đã tạm dừng thu phí khoảng một tháng và làm việc với các cơ quan chức năng về việc miễn giảm phí lưu thông.

Theo một số chủ xe, việc đặt trạm thu phí BOT tại xã Thượng Nông, Tam Nông gây bức xúc cho cư dân địa phương vì mức phí cao. Mỗi lượt xe con qua lại mất phí 35.000 đồng, xe tải 2,5 tấn là 50.000 đồng. 

Theo Vnexpress