(BĐT) - Ngày 4/11, Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 24 với chủ đề “Trải đường cho GMS hội nhập, bao trùm, bền vững và thịnh vượng hơn” được tổ chức trực tuyến.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng đoàn Đại biểu GMS của Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng GMS lần thứ 24. Ảnh: Lê Tiên

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng đoàn Đại biểu GMS của Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng GMS lần thứ 24. Ảnh: Lê Tiên

Phát biểu tại đầu cầu Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng đoàn Đại biểu GMS của Việt Nam cho biết, giống với các nước, Việt Nam đang phải giải quyết rất nhiều vấn đề do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, biến đổi khí hậu… Song, những nỗ lực của GMS trong việc nhanh chóng có nhiều hành động, sáng kiến hỗ trợ các nước thành viên; các khoản ngân sách, dự án khẩn cấp do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và một số đối tác phát triển tài trợ có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ các nước GMS vượt qua khó khăn.

Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các sáng kiến, hoạt động hợp tác thuộc khuôn khổ GMS. Việt Nam luôn dành ưu tiên cao giúp các địa phương thuộc khu vực GMS nâng cao năng lực, phát huy lợi thế so sánh, cải thiện sinh kế, chất lượng cuộc sống của người dân, đảm bảo công bằng trong cơ hội và trình độ phát triển với các vùng miền khác của đất nước. Việt Nam cũng rất tích cực hợp tác chặt chẽ với các nước GMS, ADB, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân trong và ngoài nước để huy động vốn, xây dựng dự án giúp đạt được các mục tiêu phát triển của GMS một cách thành công.

Hiện, các nước GMS đang phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký ADB để xây dựng, hoàn thiện Khung chiến lược hợp tác GMS mới (Khung chiến lược GMS 2030) để trình các nhà lãnh đạo GMS xem xét, phê duyệt tại Hội nghị Cấp cao GMS lần thứ 7 dự kiến sẽ tổ chức tại Campuchia tháng 3/2021.