(BĐT) - Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko bắt đầu từ 28/2/2017 và kéo dài đến ngày 5/3/2017 nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Lễ đón chính thức Nhà vua và Hoàng hậu tại Phủ Chủ tịch diễn ra ngày 1/3/2017.
Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko kéo dài đến ngày 5/3/2017. Ảnh: Hoàng Hà

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko kéo dài đến ngày 5/3/2017. Ảnh: Hoàng Hà

Hà Nội và Huế là 2 địa điểm mà Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko dự kiến đến trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Tại Hà Nội, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ tới thăm các địa điểm như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Sinh vật học tại Đại học Quốc gia Hà Nội... cũng như gặp gỡ giao lưu những người dân Việt Nam.

Theo Chương trình, chiều ngày 3/3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ rời Hà Nội đến Huế. Tại đây, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ tới thăm Đại nội Huế, thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế và thăm Nhà tưởng niệm Phan Bội Châu.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường (tháng 10/2011). Tính đến hết 2016, với hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại nước ta.  Nhật Bản cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đã đạt gần 30 tỷ USD, sẽ phấn đấu tăng gấp đôi đến năm 2020.