(BĐT) - Chiều 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Motohiro Ono, Thống đốc tỉnh Saitama (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy ngày càng được củng cố.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Motohiro Ono, Thống đốc tỉnh Saitama (Nhật Bản). Ảnh: Hiếu Nguyễn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Motohiro Ono, Thống đốc tỉnh Saitama (Nhật Bản). Ảnh: Hiếu Nguyễn

Thống đốc Motohiro Ono cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông nêu rõ, Saitama luôn tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn tại tỉnh. Ông cho biết, đoàn vừa hội đàm với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đã đặt bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có thể hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn với tỉnh Saitama.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới sẽ có rất nhiều đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn. Thủ tướng tin tưởng Thống đốc sẽ có đóng góp tích cực vào thúc đẩy hợp tác giữa Saitama với các địa phương Việt Nam nói riêng và Việt Nam với Nhật Bản nói chung. Thủ tướng mong muốn Nhật Bản vươn lên dẫn đầu về đầu tư FDI, thương mại… với Việt Nam, trong đó tỉnh Saitama sẽ đi đầu trong tiến trình này.

Cảm ơn những ý kiến của Thủ tướng, Thống đốc Motohiro Ono mong muốn, hai bên cùng thúc đẩy mạnh mẽ, hợp tác, hướng tới tương lai phồn vinh, bền vững.

Ông cũng cho biết, Nhật Bản có nhu cầu lớn về lao động, trong khi lao động Việt Nam có tay nghề cao. Do đó, Nhật Bản nói chung và Saitama mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là đẩy mạnh tiếp nhận lao động Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật Bản, tiếp thu kỹ năng, kinh nghiệm, qua đó đem lại lợi ích cho cả đôi bên.