'Xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của Phó bí thư Đồng Nai theo quy trình'

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, khi cử tri có ý kiến về tư cách đại biểu Quốc hội thì vấn đề này sẽ được xem xét theo đúng quy trình.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tại cuộc họp báo chiều 20/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nhận được câu hỏi liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 15 (từ 27 đến 30/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật bà Thanh bằng hình thức cảnh cáo. Gần đây, một số cử tri tỉnh Đồng Nai đặt vấn đề về tư cách đại biểu Quốc hội của nữ cán bộ này, "vậy quan điểm của Tổng thư ký Quốc hội như thế nào?".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vụ việc liên quan đến bà Thanh đang được các cơ quan chức năng xem xét, thực hiện công việc cụ thể theo quy trình, sau đó sẽ báo cáo Quốc hội.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, trong quy trình nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền trong quản lý cán bộ sẽ xem xét, và vai trò của Mặt trận Tổ quốc, của cử tri đều quan trọng.

"Vừa qua tôi cũng nghe cử tri Đồng Nai, TP HCM, một số cơ quan có ý kiến liên quan. Ý kiến là như vậy, nhưng để thực hiện thì phải theo quy trình chứ không phải tự nhiên mà làm, luật pháp quy định rồi", ông Phúc nói.

'Xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của Phó bí thư Đồng Nai theo quy trình' - ảnh 1
Bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Ảnh: CTV
Vì sao nhiều nội dung họp thường vụ Quốc hội hạn chế mời báo chí?

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhận được các câu hỏi xung quanh việc các cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội gần đây có nhiều nội dung hạn chế báo chí tham dự. Đơn cử như cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2017, là nội dung Luật quy định công khai nhưng rất ít phóng viên được dự đưa tin.

"Đề nghị Tổng thư ký Quốc hội đánh giá việc này, liệu sự hạn chế đó có phù hợp với Điều 4 về nội quy làm việc của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hay không, khi Điều 4 quy định các cơ quan báo chí được tham dự và đưa tin các phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại khu vực dành riêng cho báo chí", phóng viên đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, Thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của Quốc hội, nơi chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội, đòi hỏi có thời gian và điều kiện để thành viên Thường vụ bàn sâu, bàn kỹ các vấn đề.

"Vì thế công tác báo chí rất thận trọng, chúng tôi xin ý kiến lãnh đạo, Thường vụ Quốc hội để có quy định về báo chí trong việc đưa tin các phiên họp trên cơ sở luật báo chí để thực hiện", ông Phúc nói.

Theo ông, trong quy chế nêu trên có quy định báo chí được quyền tham dự phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhưng quyền này là "khi được mời chứ không phải có quyền tham gia tất cả".

"Đối với dự án Luật trình lần đầu, cần xin ý kiến sâu thì Thường vụ hạn chế báo chí, thậm chí có nội dung không mời báo chí. Còn khi trình và thảo luận rồi, trình Quốc hội rồi thì đương nhiên công khai, không hạn chế báo chí", ông Phúc nhấn mạnh.

Trong kỳ họp khai mạc vào ngày 23/10, Quốc hội sẽ dành 11 ngày làm việc để xem xét thông qua 6 dự án luật và cho ý kiến đối với 9 dự án luật. Trong đó có nhiều dự án luật được cử tri quan tâm như: Luật Quy hoạch, Luật Quản lý nợ công sửa đổi, Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng, Luật Cạnh tranh, Luật Đơn vị kinh tế hành chính đặc biệt...

Ngoài ra, đây là kỳ họp cuối năm nên Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận và quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội và ngân sách; quyết định một số dự án quan trọng như: Giải phóng mặt bằng để xây sân bay Long Thành; chủ trương xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng dành thời gian cho công tác nhân sự, miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Giao thông Vận tải đối với ông Trương Quang Nghĩa, chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Phan Văn Sáu và phê chuẩn hai thành viên Chính phủ mới; tiến hành hoạt động chất vấn trong 3 ngày.

Trong chương trình nghị sự của kỳ họp lần này, Quốc hội dự kiến bố trí 11 ngày trong tổng số 25,5 ngày làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp về 13 nội dung. Trong đó có 2 nội dung lần đầu tiên bố trí thảo luận tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, là việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh có vi phạm, khuyết điểm, như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Mỹ Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, bà Mỹ Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Bà Mỹ Thanh được xác định đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm khi kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước.


Vnexpress