Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un và em gái đã lên tàu tới Việt Nam

Truyền thông Triều Tiên rạng sáng nay 24/2 xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un cùng với phái đoàn cấp cao đã lên tàu, rời Bình Nhưỡng chiều qua để tới Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai vào tuần tới.

Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un và em gái đã lên tàu tới Việt Nam - ảnh 1
Chủ tịch Kim Jong-un chuẩn bị rời Bình Nhưỡng đến Hà Nội chiều 23/2. (Ảnh: KCNA)
Hãng thông tấn KCNA cho biết, tàu chở Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn đã rời ga Bình Nhưỡng chiều 23/2. Theo nguồn tin của Yonhap, khoảng hơn 9h tối cùng ngày, đoàn tàu chở ông Kim Jong-un và phái đoàn đã đến thành phố Đan Đông ở biên giới Trung Quốc.

Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un và em gái đã lên tàu tới Việt Nam - ảnh 2
Chủ tịch KIm Jong-un vẫy tay chào khi lên tàu rời Bình Nhưỡng đến Hà Nội chiều 23/2. (Ảnh: KCNA)
Phái đoàn tháp tùng ông trong chuyến đi tới Việt Nam gồm các quan chức cấp cao từng tham gia cuộc họp mở rộng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Trong phái đoàn này có đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Mỹ Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Ri Su Yong và Ngoại trưởng Ri Yong Ho. Em gái và cũng là cố vấn thân cận của Chủ tịch Kim, cô Kim Yo Jong, cũng có mặt trong đoàn tháp tùng.

Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un và em gái đã lên tàu tới Việt Nam - ảnh 3
Đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn qua thành phố biên giới của Trung Quốc, chuẩn bị đến Việt Nam. (Ảnh: Reuters)
Tuy nhiên, KCNA không đề cập đến liệu Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju có đi cùng Chủ tịch Kim Jong-un trong chuyến thăm Việt Nam hay không.

KCNA xác nhận, ngoài kế hoạch đến Hà Nội dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Kim Jong-un cũng sẽ "sớm" có chuyến thăm hữu nghị Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới. Đây sẽ là chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un tới Việt Nam kể từ khi lên nắm quyền Chủ tịch Triều Tiên vào năm 2011. Chuyến thăm cũng ghi dấu mốc quan trọng khi ông là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua.


Dân trí/Yonhap, Reuters