Trên công trường xây tuyến đường ấm no

(BĐT) - Ngồi trên xe vào công trường thi công, anh Trần Văn Trường - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sông Đà - cho chúng tôi xem bản thiết kế thi công tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang và thể hiện rõ quyết tâm khi chỉ tay về cung đường ngoằn nghèo phía trước: “Sau hơn 1 năm nữa và cũng có thể ít hơn, đường sẽ được làm rất đẹp để nhiều người bớt vất vả khi muốn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp Tả Phìn và tắm lá thuốc của người Dao Đỏ”. 
Tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang khi hoàn thành sẽ đưa núi rừng Tả Phìn nhộn nhịp vào Xuân
Tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang khi hoàn thành sẽ đưa núi rừng Tả Phìn nhộn nhịp vào Xuân

Đánh thức miền đất ngủ quên

Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn Lý Phù Siệu cho biết, xã có 6 thôn bản, trên 3 nghìn người sinh sống, chủ yếu là người Mông và người Dao. Cuộc sống của đa phần hộ dân nơi đây rất vất vả, kinh tế tự cung tự cấp. Đến hết năm 2016, xã còn tới 203 hộ nghèo trên tổng số 677 hộ dân. Để thoát nghèo, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Tả Phìn trông chờ phần lớn vào các nguồn đầu tư bên ngoài; trong đó, xã mong muốn sớm có tuyến đường mới, hiện đại. Như vậy mới giúp bà con dân bản thoát khỏi cảnh trông chờ vào vụ lúa, vụ ngô xóa đói, đẩy mạnh việc giao thương, tạo điều kiện cho nghề trồng lan và du lịch cộng đồng phát triển, giúp việc học hành của các em nhỏ được cải thiện…

Bí thư Siệu nói như vậy cũng có cái lý, bởi chỉ cách thị trấn Sa Pa nổi tiếng 12 km, nhưng để đến được Tả Phìn rất khó khăn vì tuyến đường chính của xã ngày càng xuống cấp trầm trọng; nhiều đoạn hiện hẹp độ 2,4 m và chỉ có… nền đất. Đường sá xuống cấp đã trở thành điểm nghẽn cản trở không ít nhà đầu tư và du khách tìm lên với bản.

Đáp ứng mong mỏi của bà con, với rất nhiều nỗ lực trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu…, Gói thầu Công trình tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang có tổng vốn đầu tư 93,897 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, đã chính thức được phát lệnh khởi công ngày 18/1/2018.

Lễ khởi công đã lan tỏa không khí rộn ràng khắp các thôn, bản. Nụ cười tươi rói của bà con người Dao, người H’Mông… như hòa cùng những cánh đào bắt đầu khoe sắc. Tưởng rằng chỉ “bấm nút” lấy ngày, nhưng Liên danh Công ty TNHH Anh Nguyên - Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sông Đà (nhà thầu trúng thầu thi công) cho biết, ngay sau ngày khởi công, anh em sẽ lập tức vào “trận chiến” san bằng những ổ voi, ổ gà; bạt thẳng những tảng đá vôi cứng như thép  đang “ngáng trở” sự phát triển của vùng đất tiềm năng đang ngủ quên trong sương mù lạnh giá. 

Vang xa những ước mơ

Dọc tuyến công trường, cheo leo bên mép vực, công nhân lái máy tập trung cao độ điều khiển cánh tay thép gạt phăng những vỉa đá vôi cứng đầu, nhẹ nhàng nâng gầu máy xúc ôm những khối đất lớn đầm chặt vào các chỗ trũng để tạo mặt bằng thi công; anh em kỹ thuật chụm đầu khảo sát địa hình…

Hàng chục cán bộ kỹ thuật, công nhân của Liên danh nhà thầu có mặt ở Tả Phìn đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau. Trần Văn Vượng quê ở Hải Dương tâm sự, vào Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sông Đà được 4 năm và cũng là lần thứ 4 có mặt trên công trường vào ngày cận Tết. Lê Văn Chính ở Hà Nội, mới có con đầu lòng gần 6 tháng, cũng được bổ sung gấp cho lực lượng thi công. Nguyễn Văn Tuyến, quê Thái Bình; Trần Hoàng Long, quê Nghệ An…, rồi cả anh em thuộc bộ phận tài chính, kế toán cũng rút lên phục vụ công tác hậu cần…

Một cán bộ kỹ thuật chỉ tay ra triền núi đá, nơi thấp thoáng mầu vàng của những trái bí ngô căng tròn, mầu xanh của mầm ngô đang trỗi dậy, cho biết: Công trường với đặc thù khí hậu khắc nghiệt, mưa nhiều, độ ẩm cao, lại cách xa trung tâm thị trấn… đã gây không ít vất vả cho công tác thi công. Địa hình, khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến việc vận chuyển nguyên vật liệu, mà còn tác động lớn đến sức khỏe cán bộ, công nhân. Tất cả những trở ngại đó có thể làm gián đoạn công tác thi công bất cứ lúc nào.

Biết rằng còn nhiều khó khăn trên công trường, còn nhiều đợi chờ mong ngóng của gia đình, vợ con nơi quê nhà, nhưng những cán bộ, công nhân kỹ thuật ở Tả Phìn vẫn gác lại tất cả nỗi niềm, nhận về mình không ít thiệt thòi, cùng chung sức thi công để tuyến đường sớm hoàn thành. Hơn ai hết, họ hiểu yêu cầu bảo đảm chất lượng, vượt tiến độ công trình không chỉ là trách nhiệm mà còn là lời hứa trước đơn vị chủ đầu tư và bà con thôn bản.

Vất vả, nhưng sau mỗi buổi thi công, trong những lán trại tạm bợ được dựng bằng nứa rừng, lợp lá cọ vẫn thấy vọng vang giọng hát của các anh công nhân trẻ như xua tan đi giá lạnh, đưa núi rừng Tả Phìn nhộn nhịp vào Xuân.

Người Dao, H’Mông… khắp thôn, bản Tả Phìn vui vì đã có Internet về tận bản, sóng di động phủ khắp xã, lại đang chan chứa thêm nhiều hy vọng mới vào tương lai; ơn Đảng, Chính phủ quan tâm đầu tư tiền làm đường cho dân và cũng không quên cảm ơn phần công sức đóng góp của những nhà thầu…

Không chỉ ở Tả Phìn, còn nhiều công trình trên khắp cả nước vào dịp Xuân mới đang thấm đẫm những giọt mồ hôi của rất nhiều cán bộ, công nhân các nhà thầu. Bằng sự nỗ lực và tinh thần lao động hăng say, họ đã góp phần dựng xây những công trình, những tuyến đường dẫn tới ấm no, thịnh vượng.

Bích Khánh