Thủ tướng dự lễ tri ân người có công tỉnh Quảng Nam

Tối 22/7, tại quảng trường Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Báo Thanh niên tổ chức Lễ tri ân người có công với cách mạng và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Một thời hoa đỏ”.

Các đại biểu dữ lễ tri ân. Ảnh: VGP
Các đại biểu dữ lễ tri ân. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hơn 400 đại biểu là Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cùng đông đảo nhân dân Quảng Nam đã tới dự.

Đây là chương trình tri ân những anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Với chủ đề “Một thời hoa đỏ”, chương trình nhằm khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước, nhắc nhở thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, nhớ ơn sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ.

Chương trình được thực hiện tại quảng trường tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, nơi mà mỗi ai đến thăm đều cảm nhận nỗi đau, nỗi mất mát của các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các thân nhân gia đình liệt sĩ Nguyễn Ngọc Tấn, xã Quế Phước, huyện Nông Sơn; liệt sĩ Đặng Hữu Sau, Phường Điện Nam Trung, Thị xã Điện Bàn và liệt sĩ Lê Văn Đường, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc.

Thủ tướng cũng trao Bằng Vinh dự Nhà nước theo Quyết định 1460-QĐ/CTN về việc phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho ba Mẹ Việt Nam anh hùng huyện Quế sơn, tỉnh Quảng Nam gồm, Mẹ Trần Thị Tuyên, xã Quế Long; Mẹ Nguyễn Thị Thơ, xã Quế Xuân 2 và Mẹ Nguyễn Thị Lai, xã Quế Phú.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã trao sổ tiết kiệm cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách. Các doanh nghiệp và nhà tài trợ đã ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Nam tiền mặt và hiện vật.

Quảng Nam là địa phương có số lượng người có công nhiều nhất cả nước, với 65.400 liệt sĩ, trên 30.500 thương binh, gần 15.000 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó hiện nay còn 914 mẹ còn sống.

Thủ tướng dự lễ tri ân người có công tỉnh Quảng Nam - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: VGP
Trước đó, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hương  tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

Quần thể tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng với diện tích 24 hecta tọa lại tại khu vực núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đây là công trình văn hóa cấp quốc gia, nhằm tri ân, tưởng nhớ hơn 100.000 mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước. Tượng đài lấy chân dung nguyên mẫu mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (mẹ đã hiến dâng cho đất nước 9 người con, 2 cháu).


VGP