Phải rà soát, thay thế thiết bị sau vụ nổ tại Formosa Hà Tĩnh

(BĐT) - Mặc dù có những đánh giá tác động không gây thiệt hại hoặc thiệt hại không đáng kể nhưng ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu FHS phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm về vụ nổ tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Vụ nổ tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Tuổi trẻ
Vụ nổ tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Trước đó, hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/5/2017, tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) – đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép, trong quá trình vận tải thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi và gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, thiệt hại về kinh tế nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 và Xưởng luyện thép của FHS do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép.

Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường.

Song, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn yêu cầu FHS phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm mặc dù đây chỉ là trục trặc kỹ thuật nhỏ. Trong thời gian sớm nhất, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định đầy đủ nguyên nhân sự việc một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Ngoải ra, trong thời hạn 15 ngày, FHS phải đánh giá khách quan các thiết bị hiện có, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao. Đồng thời, rà soát toàn bộ các hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tối đa cho vận hành chạy thử.

Trần Kiên