Nhiều yếu tố hỗ trợ cho GDP 6 tháng cuối năm

(BĐT) - Theo Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhìn từ khía cạnh tổng cung, căn cứ vào diễn biến tăng trưởng của ba khu vực kinh tế chính thì nếu muốn GDP trong quý III và quý IV có mức tăng trưởng đột biến, hy vọng sẽ được đặt chủ yếu vào khu vực công nghiệp và xây dựng.
Chính sách nới lỏng tiền tệ của NHNN đang tạo điều kiện để tín dụng tăng tốc mạnh. Ảnh Internet
Chính sách nới lỏng tiền tệ của NHNN đang tạo điều kiện để tín dụng tăng tốc mạnh. Ảnh Internet

Nhìn từ khía cạnh tổng cầu, vẫn có cơ sở để kỳ vọng GDP sẽ được hỗ trợ nhiều hơn bởi tiêu dùng hộ gia đình, đầu tư tư nhân, chi tiêu Chính phủ và tăng trưởng xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm.

Với lạm phát đang có xu hướng giảm (giúp cải thiện sức mua của người dân), tiêu dùng cá nhân có thể sẽ được đẩy mạnh hơn từ nay cho tới cuối năm. Đối với hoạt động đầu tư tư nhân, chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đang tạo điều kiện để tín dụng tăng tốc mạnh.

Về đầu tư công, giải ngân vốn đầu tư từ NSNN đang gặp những khó khăn nhất định khi tỷ lệ giải ngân mới đạt 38,7% kế hoạch năm. Tuy nhiên, Chính phủ gần đây đã liên tục chỉ đạo các bộ ban ngành phải tháo gỡ các nút thắt nhằm đẩy mạnh vốn đầu tư công hơn nữa. Nếu hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản được thông suốt, ngành xây dựng sẽ tăng trưởng tốt, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Minh Thư