Ngày 14/11: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25

(BĐT) -Bộ GTVT vừa cho biết, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam trong hợp tác giao thông vận tải ASEAN, Bộ GTVT sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào ngày 14- 15/11/2019 tại Hà Nội. 

Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 dự kiến sẽ có sự tham dự và phát biểu khai mạc của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng. Hội nghị Bộ trưởng GTVT lần này dự kiến sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng GTVT 10 quốc gia ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế ASEAN Tiến sỹ Alladin D. Rillo và Lãnh đạo Bộ GTVT các đối tác đối thoại. Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Nguyễn Văn Thể là Chủ tịch điều hành Hội nghị.

Hội nghị là diễn đàn thường niên để các Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN và các đối tác đối  họp mặt để trao đổi, thống nhất việc chỉ đảm bảo thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông vận tải kết nối, hiệu quả, hội nhập, an toàn và bền vững khu vực ASEAN, qua đó góp phần hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao vào năm 2020. Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề chính như hoàn thành các thủ tục để ký kết các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng dự kiến sẽ ký kết Nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực; Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN – Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần này cũng sẽ nghe báo cáo về tình hình triển khai tổng thể các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016 – 2025 (Kế hoạch Chiến lược phát triển GTVT ASEAN) trong các lĩnh vực: vận tải hàng không, vận tải hàng hải, vận tải mặt đất, tạo thuận lợi vận tải; đồng thời thông qua các dự án/kế hoạch/chương trình hành động trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN trong năm 2020; trao đổi, thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải với các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (EU, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN) trong các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác hàng không.

Bích Thảo