Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch

Lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau được tổ chức trọng thể vào lúc 14h30 chiều nay, 8/11, tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Justin Trudeau có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Đoàn xe chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiến vào Phủ Chủ tịch.
Đoàn xe chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiến vào Phủ Chủ tịch.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - ảnh 1
Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - ảnh 2
Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - ảnh 3
Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - ảnh 4
Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - ảnh 5
Lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Phủ Chủ tịch.
Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - ảnh 6
Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - ảnh 7
Sau lễ đón, Thủ tướng Justin Trudeau có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm của Thủ tướng Justin Trudeau diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Canada phát triển tích cực. Các cuộc tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước được tăng cường, gia tăng trao đổi các cấp, hợp tác được thúc đẩy tập trung vào các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo và hỗ trợ phát triển…

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á, là thị trường ưu tiên của Chương trình Hành động thị trường toàn cầu của Canada. Thương mại hai chiều tăng ổn định những năm gần đây, đạt khoảng 20-25%/năm, đạt 4,1 tỷ USD năm 2016 và 2,34 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2017.

Về đầu tư, Canada hiện có 161 dự án còn hiệu lực, với tổng đầu tư đăng ký đạt 5,1 tỷ USD, xếp thứ 13/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Từ năm 1990, Canada thuộc nhóm nước đi đầu và dành viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam, tập trung vào cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nông nghiệp, môi trường.


Dân trí