Ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác phát triển Hàn Quốc – ASEAN

(BĐT) - Ngày 25/11/2019, nhân sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019 và Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Hàn Quốc tại Busan, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Bộ trưởng phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác phát triển Hàn Quốc - ASEAN.
MOU về Hợp tác phát triển Hàn Quốc – ASEAN ghi một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc lên một tầm cao mới. Ảnh: H.O
MOU về Hợp tác phát triển Hàn Quốc – ASEAN ghi một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc lên một tầm cao mới. Ảnh: H.O

MOU nhấn mạnh hợp tác phát triển giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN thông qua thúc đẩy trao đổi, thực hiện sáng kiến đối với những lĩnh vực có tiềm năng và ý nghĩa thực tế lớn gồm đối tác số, giáo dục bậc cao, hòa bình khu vực tiểu vùng Mê Kông, đô thị thông minh, giao thông toàn diện...

MOU này đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc lên một tầm cao mới, có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng lực, trình độ phát triển của mỗi quốc gia, qua đó đem lại lợi ích, thịnh vượng chung và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, góp phần thúc đẩy hội nhập, củng cố môi trường hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Tại sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế Hàn Quốc 2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu: “Chúng ta cùng nhìn lại 30 năm qua, quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn, hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng tươi sáng, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới trong tất cả các lĩnh vực, chính trị, ngoại giao, an ninh, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, hợp tác phát triển... đem lại lợi ích thiết thực, sự tin cậy sâu sắc và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Hàn Quốc đã trở thành một đối tác quan trọng và tin cậy lâu dài của các nước ASEAN, thông qua các hoạt động viện trợ, hỗ trợ đa dạng, hiệu quả bằng cả hình thức song phương và đa phương. Hợp tác phát triển thực sự là một điểm sáng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, hỗ trợ các nước ASEAN, nhất là nhóm nước ASEAN 6, phát triển nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách với các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Đối với Việt Nam, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều điểm tương đồng, là một hình mẫu điển hình để chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, văn hóa... Trong quan hệ hợp tác phát triển, chúng tôi đặc biệt coi trọng hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc, đã có nhiều đóng góp rất tích cực, hiệu quả đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc dành cho Việt Nam đã được triển khai từ rất sớm và không ngừng phát triển với nhiều phương thức, sáng kiến hợp tác mới. Đặc biệt, Hàn Quốc đã rất tích cực tham gia hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện thành công các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ: “Việt Nam đánh giá cao nỗ lực thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN của Chính phủ Hàn Quốc, thể hiện qua Chính sách Hướng Nam mới, với tầm nhìn chiến lược dài hạn, vì một cộng đồng hòa bình, thịnh vượng, lấy con người làm trung tâm, trong đó, trọng tâm là Chiến lược ODA Hướng Nam mới, với định hướng tăng gấp đôi viện trợ phát triển cho các nước ASEAN vì các mục tiêu phát triển bền vững, cùng có lợi. Đó chính là lý do chúng ta có mặt ngày hôm nay để ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác phát triển Hàn Quốc - ASEAN, ghi một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc lên một tầm cao mới, có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng lực, trình độ của mỗi quốc gia”.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc nói chung và Hợp tác phát triển ASEAN - Hàn Quốc nói riêng sẽ tiếp tục có những bước tiến vượt bậc trong thời gian tới, qua đó, đem lại lợi ích, thịnh vượng chung và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước chúng ta, góp phần thúc đẩy hội nhập, củng cố môi trường hòa bình trong khu vực và trên thế giới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Hoàng Oanh