Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt – Hàn

(BĐT) - Sáng 22/9, Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc đã diễn ra tại Bộ KH&ĐT với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam Nguyễn Thế Phương và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho. 
Tại Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Liên Chính phủ, Việt Nam và Hàn Quốc đã trao đổi các giải pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: Đức Trung
Tại Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Liên Chính phủ, Việt Nam và Hàn Quốc đã trao đổi các giải pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: Đức Trung

Kỳ họp nhằm rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước từ Kỳ họp lần thứ 14 tới nay, đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, các kết quả thảo luận tại Kỳ họp sẽ được phía Việt Nam báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo, nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.

Theo Bộ KH&ĐT, trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Việt Nam là đối tác hàng đầu được Hàn Quốc cung cấp ODA. Đến nay, Hàn Quốc đã cấp cho Việt Nam hơn 200 triệu USD viện trợ không hoàn lại và cam kết cung cấp cho Việt Nam gần 3 tỷ USD vốn vay ưu đãi. Hai bên hiện đang đàm phán để ký kết Hiệp định tín dụng khung cho giai đoạn 2016 - 2020 với quy mô dự kiến khoảng 1,5 tỷ USD. Ngoài ra, hai bên đang triển khai thực hiện hợp tác tài chính với tổng quy mô vốn 12 tỷ USD từ các nguồn tín dụng khác nhau.

Về hợp tác đầu tư, Hàn Quốc đứng thứ nhất trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Tính tới nay, Hàn Quốc có khoảng 5.500 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 50 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam có 19 dự án đã đầu tư sang Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 14,4 triệu USD.

Tại Kỳ họp, hai bên đã trao đổi giải pháp thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực: thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, đất đai, năng lượng, kết cấu hạ tầng,… Thứ trưởng Lee Tae-ho nhận định, hai bên đã có những thảo luận hiệu quả và mang tính xây dựng, đây sẽ là khung cho hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Nguyệt Minh