Đàm phán TPP bước vào giai đoạn quan trọng

Sáng 9/11, bộ trưởng 11 nước tham gia TPP đã nhóm họp tại Đà Nẵng, bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
Bộ trưởng các nước TPP trong phiên họp sáng nay. Ảnh:Reuters
Bộ trưởng các nước TPP trong phiên họp sáng nay. Ảnh:Reuters

Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã quyết định rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đầu năm nay. Vì vậy, nếu đạt được thỏa thuận tiếp tục TPP mà không có Mỹ, đây sẽ là một lực đẩy lớn với các hiệp định thương mại đa phương so với hiệp định song phương mà ông Trump đang theo đuổi.

 “Chúng tôi đã cùng đi đến giai đoạn có thể thảo luận một đề xuất cho gói thỏa thuận cuối cùng, trên nguyên tắc, cho TPP”, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi cho biết trong buổi họp hôm nay, “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, về tầm quan trọng của việc đạt một thỏa thuận trên nguyên tắc, ngay tại đây”.

Ông Motegi cho biết các nhà đàm phán đang cố gắng đạt thỏa thuận làm hài lòng tất cả, “hoặc trên phương diện khác, là mọi người đều không hài lòng như nhau”.

Sau cuộc họp đầu tiên hôm nay, các lãnh đạo cho biết họ cần nhiều phiên thảo luận hơn nữa. Reuters trích lời một quan chức cho biết các nhà đàm phán dự tính họp tiếp vào tối nay, trước cuộc gặp của lãnh đạo các nước TPP ngày mai.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng đang tiến gần thỏa thuận. Vì vậy, tôi vẫn còn rất hy vọng”, Bộ trưởng Thương mại Australia - Steven Ciobo cho biết. Trong khi đó, Bộ trưởng Mexico - Ildefonso Guajardo cho biết các cuộc nói chuyện “rất có kết quả”.

Trong buổi họp báo kết thúc Hội nghị Liên bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) chiều nay, Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh cũng cho biết: “Dù Mỹ đã rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn tiếp tục nỗ lực của mình. Trong bối cảnh mới, các nước TPP cũng đang có nhiều vấn đề cần tiếp tục thảo luận, để có sự đồng thuận, chia sẻ, tạo điều kiện cho TPP tiếp tục có chất lượng và mang lại giá trị thực tiễn cho các quốc gia tham gia cũng như xu thế chung của toàn cầu hóa”.

Cả Mexico và Canada đều đang phải tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với chính quyền ông Trump. Canada là nền kinh tế lớn nhì TPP 11, sau Nhật Bản. Trước đó, họ từng cho biết không vội hồi sinh TPP.

Một trong các lựa chọn đang được các nước TPP thảo luận là ngừng thực hiện một số điều khoản từ hiệp định ban đầu, nhằm tránh việc đàm phán lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, các quan chức cho biết. 


VnExpress