Bế mạc Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC - VOF

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, tối 10/11, Lễ bế mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (VOF) đã diễn ra tại Quảng Nam.
Đại diện thanh niên các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung bên bản Tuyên bố Thanh niên 2017 tại lễ bế mạc Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC..
Đại diện thanh niên các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung bên bản Tuyên bố Thanh niên 2017 tại lễ bế mạc Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC..

Cảm ơn sự hợp tác và nhiệt tình của các đại biểu tham dự Diễn đàn, ông Jame Soh, Đồng Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Tiếng nói APEC nhấn mạnh: Diễn đàn là trải nghiệm thú vị đối với cá nhân ông và các đại biểu thanh niên đến từ các nền kinh tế thành viên. Diễn đàn đã đem lại nhiều giá trị thiết thực, kinh nghiệm và góp phần làm bền chặt hơn tình hữu nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cảm ơn Ban Tổ chức Diễn đàn Tiếng nói tương lai đã tạo điều kiện để tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức một số hoạt động. Đây là cơ hội tốt để giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 đã thông qua Tuyên bố Thanh niên 2017 với 4 nội dung quan trọng: Đóng góp của thanh niên đối với tầm nhìn APEC 2020 và tương lai; kinh tế, xã hội và tài chính bao trùm; sự phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

Theo đó, mục tiêu Bogor đã thúc đẩy việc thực thi các chính sách tự do tiếp cận thị trường và mở rộng thương mại để đạt được những bước tiến cũng như sự phát triển bền vững tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại diện Diễn đàn bày tỏ sự tin tưởng, thế hệ trẻ của APEC sẽ xóa nhòa khoảng cách khác biệt giữa các nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy truyền thông; giảm chi phí khởi nghiệp; tạo ra nhiều cơ hội cho những người trẻ thông qua những hình thức, thông điệp truyền thông khác nhau.

Nội dung Tuyên bố đề xuất phương thức hỗ trợ trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho những đại biểu đi trước có thể hướng dẫn, giúp đỡ cho các đại biểu tương lai cũng như tạo ra một hệ thống dữ liệu mà các bản tuyên bố, đề xuất trước đây và các ý kiến đóng góp có thể được tiếp cận.

Bế mạc Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC - VOF - ảnh 1
Ban Tổ chức Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 trao Giải thưởng về vai trò lãnh đạo và những đóng góp tích cực trong tham dự Diễn đàn cho sinh viên Nguyễn Cẩm Tú, Học viện Tài chính (Hà Nội).
Khẳng định tiếng nói của giới trẻ, Tuyên bố Thanh niên 2017 ghi nhận sự sáng tạo của các ý kiến được chia sẻ bởi các đại biểu tham dự; đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo của các nước kinh tế thành viên đóng góp và cân nhắc những đề xuất được đưa ra trong Tuyên bố được đúc kết từ Diễn đàn Tiếng nói tương lai được tổ chức hàng năm.

Nội dung Tuyên bố Thanh niên 2017 khẳng định: Hòa nhập xã hội có thể đạt được thông qua sự bình đẳng về cơ hội và nền tảng. Những nền kinh tế đáp ứng đầy đủ các cơ chế hỗ trợ để mọi thành viên của xã hội phát huy đầy đủ tiềm năng của họ sẽ đạt được sự thịnh vượng. Các nền kinh tế cần tiếp tục cung cấp các giải pháp rõ ràng nhằm rỡ bỏ các rào cản xã hội; tăng cường quyền năng cho thanh niên, phụ nữ, người dân tộc thiểu số và người dân bản địa cũng như cải thiện khả năng kết nối cho những người ở khu vực nông thôn; giúp đỡ các đối tượng này vượt qua các rào cản.

Để phát triển nguồn nhân lực trong kỷ số, thế hệ trẻ của APEC sẽ nâng cao khả năng thích nghi, khả năng đáp ứng nhu cầu việc làm; cập nhật các chương trình giáo dục thông qua các nguồn dữ liệu và học hỏi kinh nghiệm từ các nền kinh tế phát triển.

Thông qua Tuyên bố Thanh niên 2017, các đại biểu tin tưởng sự tiến bộ, công bằng và nền tảng giáo dục là điều cần thiết đối với sự phát triển kinh tế bền vững của APEC; góp phần tạo động lực thúc đẩy xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ban Tổ chức Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 đã trao Giải thưởng về vai trò lãnh đạo và những đóng góp tích cực trong tham dự Diễn đàn cho sinh viên Nguyễn Cẩm Tú, Học viện Tài chính (Hà Nội).


VGP