Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) ngày 27-4 đã hoàn thành thương vụ phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp cho một ngân hàng không nêu tên, đưa tổng số trái phiếu công ty đã phát hành trong 4 tháng đầu năm lên 600 tỉ đồng.
Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch phát hành trái phiếu công ty trong năm nay. Ảnh: TL

Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch phát hành trái phiếu công ty trong năm nay. Ảnh: TL

Theo SSI, việc thực hiện phát hành huy động số vốn 300 tỉ đồng mệnh giá trái phiếu không chuyển đổi nhằm tăng quy mô hoạt động của công ty nhưng không bao gồm mục đích đầu tư, kinh doanh cổ phiếu.

Đây là đợt phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp lần thứ hai tính từ đầu năm của công ty chứng khoán niêm yết này, nâng tổng số vốn huy động thông qua kênh trái phiếu của SSI lên 600 tỉ đồng trong năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại.

Phát hành trái phiếu công ty cho ngân hàng được coi như hình thức vay vốn ngân hàng. Các ngân hàng phải hạch toán khoản này vào tăng trưởng tín dụng.

Trong đợt này, SSI phát hành riêng lẻ cho một tổ chức tín dụng, thời hạn trái phiếu là 2 năm, là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm, ưu tiên thanh toán như các khoản nợ khác có bảo đảm khác, được phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam, phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ. Lãi suất được tính bằng lãi suất tiết kiệm của khách hàng cá nhân kỳ hạn 12 tháng trả lãi cuối kỳ của 5 ngân hàng Vietcombank (VCB), VietinBank (CTG), Ngân hàng BIDV (BID), Agribank và Ngân hàng quốc tế Việt Nam (VIB) cộng với biên độ. Trong đó, biên độ áp dụng cho năm đầu tiên được cố định là 1%/năm, từ tháng thứ 13 đến tháng 24 là 1,2%/năm. Lãi trái phiếu được thanh toán định kỳ hàng năm vào ngày phát hành, gốc trả cuối kỳ vào ngày đáo hạn.

Không riêng SSI, phát hành trái phiếu công ty được các doanh nghiệp lớn sử dụng ngày càng thường xuyên hơn để huy động vốn dài hạn với khối lượng lớn.

Theo Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam VBMA, trong tháng 3 và tháng 4 này thị trường ghi nhận các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG) phát hành riêng lẻ 400 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo. Trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu, tương ứng sẽ phát hành 400 trái phiếu. Giá phát hành bằng 100% mệnh giá.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) phát hành riêng lẻ 600 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất cố định trong 6 tháng đầu là 8%/năm. Các kỳ tiếp theo (6 tháng) thả nổi với lãi suất tối thiểu bằng trung bình cộng của 4 mức lãi suất áp dụng với tiền gửi tiết kiệm  của 4 ngân hàng lớn cộng với biên độ 1,5-2,5%/năm.

Trước đó, trong tháng 2, Công ty cổ phần Chứng khoán IB (VIX) phát hành 600 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn trái phiếu 1-3 năm, mệnh giá 1 tỉ đồng, lãi suất không vượt quá 12%/năm cho năm đầu tiên, điều chỉnh 6 tháng/1 lần bằng lãi suất trung bình của 4 ngân hàng quốc doanh trong biên độ 4%/ năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cũng thông qua phát hành 700 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi trong cả năm 2017 nhằm mục đích bổ sung hoạt động kinh doanh. Đây là trái phiếu có mệnh giá 1 tỉ đồng, kỳ hạn tối đa 3 năm cho các tổ chức và cá nhân trong nước (khối lượng phát hành tối đa cho đối tượng tổ chức không vượt quá 240 tỉ đồng). Trái phiếu có kỳ tính lãi là 1 năm, lãi suất cố định trong năm đầu tiên, các năm sau sẽ thả nổi. 

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn