Tham vấn Ngân hàng Thế giới đối với Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 16/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đối với Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (QHTTQG).
Trong giai đoạn đến năm 2030, Quy hoạch tổng thể quốc gia tập trung phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các cực tăng trưởng và bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia. Ảnh: Lê Tiên
Trong giai đoạn đến năm 2030, Quy hoạch tổng thể quốc gia tập trung phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các cực tăng trưởng và bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia. Ảnh: Lê Tiên

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, quan điểm, tư tưởng chủ yếu của QHTTQG là phát triển có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào yếu tố hiệu quả trong giai đoạn đến năm 2030, sau đó dần phát triển hài hòa, bền vững, cân đối giữa các vùng miền, địa phương. Trong giai đoạn đến năm 2030, do nguồn lực phát triển có hạn, cần ưu tiên, tập trung đầu tư cho một số lãnh thổ có điều kiện thuận lợi nhất về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, tiềm lực khoa học công nghệ và cơ sở vật chất kỹ thuật sẵn có để các lãnh thổ đó phát triển đi trước một bước, tạo động lực và làm đầu tàu lôi kéo các lãnh thổ khác cùng phát triển; cụ thể là tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các cực tăng trưởng và bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Trong quá trình xây dựng Luật Quy hoạch và triển khai lập quy hoạch, Bộ KH&ĐT đã tham khảo nhiều kinh nghiệm quốc tế, trong đó có Hàn Quốc và Malaysia, những quốc gia có nhiều điểm phù hợp, tương đồng về mô hình quy hoạch không gian cấp quốc gia.

Tham vấn tại Hội thảo, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đánh giá cao Báo cáo QHTTQG của Việt Nam mặc dù là lần đầu tiên được xây dựng. Phương pháp nghiên cứu, các nội dung chủ yếu của Quy hoạch đã tiếp cận với thông lệ quốc tế. Ngoài ra, các chuyên gia đưa ra các khuyến nghị để Quy hoạch được xây dựng theo hướng nâng cao khả năng chống chịu rủi ro môi trường, biến đổi khí hậu; bảo đảm nguồn lực tài chính thực hiện Quy hoạch.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư