Tỷ giá USD hôm nay 16/5 ổn định

"Trong trường hợp muốn giữ ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tính đến phương án bán ra USD, đồng nghĩa với hút tiền Đồng về."
Tỷ giá USD hôm nay 16/5 ổn định. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.
Tỷ giá USD hôm nay 16/5 ổn định. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Tỷ giá ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại

Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá USD ổn định, giá đồng Nhân dân tệ (CNY) giảm nhẹ.

Lúc 8 giờ 15 phút, tỷ giá USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 23.250 -  23.370 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với hôm qua

Tại BIDV, giá USD cũng được niêm yết ở mức 23.250 - 23.370 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với hôm qua.

Giá đồng CNY tại BIDV đang được niêm yết ở mức 3.347 - 3.434 VND/CNY (mua vào - bán ra), giảm 4 đồng ở chiều mua và 3 đồng ở chiều bán so với hôm qua.

Tại Techcombank, giá đồng bạc xanh được giữ nguyên so với hôm qua, hiện ngân hàng này đang niêm yết ở mức 23.230 – 23.370 VND/USD (mua vào - bán ra). 

Giá CNY tại ngân hàng này đang được niêm yết ở mức 3.259 - 3.521VND/CNY (mua vào - bán ra), giảm 8 đồng ở chiều mua và 7 đồng ở chiều bán so với hôm qua.

Tỷ giá trung tâm giảm 8 đồng

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 16/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.056 VND/USD,  giảm 8 đồng so với hôm qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.747 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.365 VND/USD.

Như vậy, sau 2 phiên tăng liên tiếp vừa qua, tỷ giá trung tâm đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, kể từ ngày 23/4 đến nay, tỷ giá trung tâm đã được điều chỉnh vượt ngưỡng 23.000 VND/USD và liên tục lập đỉnh. Theo nhận định của các chuyên gia phân tích đến từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các phiên gần đây, tỷ giá có mức tăng tương đối mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại. 

Cuối tuần qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tăng mức thuế từ 10% lên 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng tuyên bố không nhượng bộ và sẽ có biện pháp trả đũa.

Nhóm phân tích đến từ BVSC cũng cho rằng, cuộc chiến thương mại căng thẳng đã làm tỷ giá các đồng tiền bị biến động tương đối mạnh, đặc biệt là CNY và đồng tiền tại các nước mới nổi và cận biên; trong đó, có VND.

"Trong trường hợp muốn giữ ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tính đến phương án bán ra USD, đồng nghĩa với hút tiền VND về. Nếu tình huống này xảy ra, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ phải tính toán để có động thái bơm ròng vốn qua kênh OMO và tín phiếu để giữ thanh khoản ổn định, tránh việc tăng cao đột biến của lãi suất liên ngân hàng", nhóm phân tích của BVSC nhận định./.


Bnews