Bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền tại DongA Bank

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa thông tin đến báo chí về vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C46) tiến hành các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DongA Bank).
Bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền tại DongA Bank

Theo đó, tháng 8/2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra DongA Bank theo quy định của pháp luật và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này do đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh của ngân hàng.

NHNN cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc DongA Bank; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc DongA Bank.

Đồng thời, NHNN đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành DongA Bank để chỉ đạo xây dựng đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của ngân hàng này. Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của DongA Bank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của DongA Bank.

DongA Bank cho biết, sau hơn 1 năm kiểm soát đặt biệt, hoạt động của ngân hàng này đã đi vào ổn định và luôn bảo đảm an toàn thanh khoản, khả năng chi trả, tỷ lệ dự trữ thanh khoản luôn cao hơn quy định của NHNN. Cụ thể, tỷ lệ dự trữ thanh khoản hiện tại là 20%; tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với VNĐ là 82%; tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với các loại ngoại tệ quy USD là 106%.

Trong 11 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn huy động của ngân hàng tăng trưởng hơn 5% so cuối năm 2015. Dư nợ tín dụng có sự tăng trưởng trở lại từ tháng 8/2016 đến nay. Số lượng khách hàng DongA Bank đang phục vụ là hơn 7 triệu. Về công tác thu hồi xử lý nợ xấu, tính từ thời điểm 13/8/2015 (thời điểm kiểm soát đặc biệt) đến 30/11/2016, DongA Bank đã xử lý và thu hồi được 3.655 tỷ đồng.

NHNN sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của DongA Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ cơ cấu lại toàn diện DongA Bank để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.


chinhphu.vn