Sau nhiều ngày người dân căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, rác thải tại các quận nội thành Hà Nội ùn ứ, nhiều tuyến đường ngập ngụa phế thải.
Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 1

Sau 3 ngày kể từ khi người dân chặn xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, sáng 16/7 nội thành Hà Nội tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt xuất hiện nhiều nơi. Tại khu vực đường Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), bãi rác thải lộ thiên kéo dài hàng trăm mét, rác chất thành đống, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 2

Theo một công nhân vệ sinh môi trường, rác thải được thu gom từ những bãi rác tự phát hoặc các khu chung cư trong quận Nam Từ Liêm sau đó đưa về đây để tập kết tạm thời. Chỉ tính riêng trong hai ngày 15 và 16/7, gần 100 tấn rác được thu gom.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 3

Rác tập kết tại đây được rắc vôi bột, phun dung dịch khử mùi và phủ bạt để hạn chế phát tán ô nhiễm.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 4

Tuy nhiên do điều kiện thời tiết nắng nóng, rác bị phân hủy nhanh chóng, bốc mùi nồng nặc. Người đi đường đeo khẩu trang vẫn phải che mũi.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 5

Bãi rác khu vực Dịch Vọng (Cầu Giấy) đang chứa khoảng 100 tấn rác thải sinh hoạt và con số vẫn có xu hướng tăng nhanh.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 6

Khối lượng rác tồn đọng nhiều khiến công nhân không thể xử lý kịp, rác thải nằm phơi nắng mưa mà không được che chắn, rắc vôi bột hay phun hóa chất xử lý mùi.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 7

Rác thải sinh hoạt được vứt bừa bãi trên đường Kim Mã. Theo người dân, đã hai ngày nay không có xe của công nhân môi trường đi thu gom.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 8

Bà Thu (người dân sinh sống trên phố Kim Mã) bức xúc: "Thối lắm, thối từ sáng sớm tới đêm khuya, từ trong nhà ra ngoài ngõ. Tôi mong chính quyền sớm xử lý tình trạng ùn ứ rác tại khu dân cư để người dân sớm ổn định cuộc sống sinh hoạt như ngày thường".

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 9

Nhân viên một cửa hàng thời trang trên đường Kim Mã cho biết rác thải sinh hoạt bị người dân vứt lén vào ban đêm lại để ngay trước mặt tiền của cửa hàng khiến việc kinh doanh bị ảnh hưởng. "Chúng tôi đành phải bốc, cho vào túi nylon và buộc kín lại để tránh ruồi muỗi nhưng cũng không biết vứt đi đâu bởi xung quanh các xe rác đều đã chật kín", nhân viên này nói.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 10

Ngay trước cửa công viên Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, rác không chỉ đầy ắp các xem mà còn tràn cả xuống vỉa hè.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 11

Tương tự là cảnh trên phố Nguyễn Chí Thanh.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 12

Tại phố Yên Lãng, người dân cho biết cảnh này bắt đầu xuất hiện từ hôm qua.

Rác chất thành đống, ngập khắp trung tâm Hà Nội ảnh 13

Người đi bộ buộc phải lưu thông xuống dưới lòng đường khi những xe rác xếp hàng ngang tràn ra chiếm nhiều diện tích lề đường.

Theo Zing