Tăng cường xử lý hành vi khai thác cát trái phép tại Nậm Nhùn, Lai Châu

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu Nguyễn Văn Sáu cho biết: Chính quyền huyện Nậm Nhùn đã có những động thái “quyết liệt” để xử lý, giải tỏa việc khai thác cát trái phép trên địa bàn.
Điểm khai thác cát trái phép trên suối Nậm Nhùn.
Điểm khai thác cát trái phép trên suối Nậm Nhùn.

Đó là phản hồi của cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu trước thông tin về tình trạng “cát tặc” hoành hành trên dòng suối Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

Cụ thể, UBND huyện Nậm Nhùn đã ban hành hai quyết định xử lý vi phạm hành chính hai cá nhân khai thác cát trái phép với tổng số tiền 80 triệu đồng; tịch thu 412m3 cát khai thác trái phép. UBND thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) cũng tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính một cá nhân với số tiền là 3 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, hoạt động khai thác trái phép khoáng sản cát, sỏi chủ yếu diễn ra tại các lòng sông, suối, ở những nơi có nhu cầu xây dựng hạ tầng với quy mô nhỏ và thường hoạt động từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Về việc để đơn vị, cá nhân khai thác trái phép trên dòng suối Nậm Nhùn, ông Nguyễn Văn Sáu cho hay, Sở Tài nguyên và Môi trường Lai Châu là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Để thực hiện chức năng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu đã chủ động thực hiện nhiều đợt rà soát, kiểm tra và có văn bản đôn đốc UBND các huyện xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, việc quản lý, bảo vệ khoáng sản tại khu vực suối Nậm Nhùn trước kia còn hạn chế. Nguyên nhân là do các cơ quan liên quan chưa thực sự vào cuộc để thực hiện tốt trách nhiệm, đặc biệt là cấp xã. Ngoài ra, do khu vực cửa suối Nậm Nhùn trước kia thuộc diện tích đất do Ban Quản lý dự án thủy điện Lai Châu quản lý nên sự phối hợp với chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, dẫn tới hoạt động khai thác trái phép vẫn diễn ra.

Phản hồi về thông tin cho rằng có cá nhân lãnh đạo “chống lưng” để hoạt động khai thác cát trái phép trên suối Nậm Nhùn diễn ra trong nhiều năm gây hoang mang trong dư luận, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu khẳng định, quan điểm của Sở là những hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh phải tuân thủ pháp luật hiện hành; bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý theo quy định. Đến thời điểm hiện nay,Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu không có thông tin về cá nhân lãnh đạo nào “chống lưng” cho các hoạt động khai thác cát trái phép tại suối Nậm Nhùn.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu cũng cho biết thêm, để bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản chưa khai thác, ngăn chặn việc khai thác trái phép, thời gian tới, đơn vị sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý, giải tỏa các khu vực xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời, chủ động phối hợp giữa các cơ quan ban, ngành để thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản đến tổ chức, cá nhân và người dân, qua đó nâng cao trách nhiệm tuân thủ pháp luật trong bảo vệ, thăm dò và khai thác khoáng sản.