Sử dụng tàu, thuyền quá cũ sẽ bị phạt

Từ hôm nay, Nghị định 142/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải có hiệu lực.

Khai thác tàu thuyền quá niên hạn sử dụng

- Phạt tiền 45-55 triệu đồng với phương tiện chở hàng nguy hiểm, chở dầu, chở khí hóa lỏng, tàu đệm khí.

- Phạt tiền 55-65 triệu đồng với phương tiện chuyên vận tải hành khách có sức chở trên 12 người mà không phải là tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi, tàu đệm khí.

- Phạt tiền 65-75 triệu đồng đối với nhà hàng, khách sạn nổi, phương tiện lưu trú du lịch ban đêm.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng hoặc giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền trưởng có thời hạn từ hai đến ba tháng.

Đăng ký tàu thuyền

- Phạt tiền 5-10 triệu đồng với hành vi: Đăng ký tàu thuyền không đúng thời hạn; Thiếu một trong các loại giấy chứng nhận, tài liệu của tàu thuyền hoặc một trong các loại giấy chứng nhận, tài liệu đó hết giá trị sử dụng.

- Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng với hành vi: Khai thác tàu thuyền khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu thuyền; Không thực hiện đăng ký thay đổi chủ tàu thuyền theo quy định; Không thực hiện xóa đăng ký tàu.

- Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng với hành vi: Mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn một trong các giấy chứng nhận của tàu thuyền; Sử dụng một trong các giấy chứng nhận của tàu thuyền khác, giấy chứng nhận bị tẩy xóa, sửa chữa sai lệch nội dung hoặc giấy chứng nhận giả.

An toàn hàng hải, trật tự trong hoạt động khai thác cảng biển

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi vào, rời vùng đất cảng hoặc lên tàu thuyền không tuân theo chỉ dẫn của cơ quan hoặc người có thẩm quyền.

- Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vào, rời vùng đất cảng hoặc lên tàu thuyền không được phép của cơ quan hoặc người có thẩm quyền.

- Phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với hành vi như: Vi phạm quy định về dấu hiệu cảnh báo cho tàu cập cầu an toàn theo quy định; Không bố trí người buộc, cởi dây cho tàu thuyền; Không thông báo kế hoạch điều độ tàu thuyền vào, rời cảng cho Cảng vụ hàng hải.

- Phạt tiền 3-5 triệu đồng với hành vi: Sử dụng người lao động không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề; Không thông báo kịp thời cho Cảng vụ hàng hải về các sự cố, tai nạn có liên quan đến an toàn hàng hải; Không cung cấp cho Cảng vụ hàng hải số liệu độ sâu vùng nước trước cầu cảng định kỳ…

- Phạt tiền 5-10 triệu đồng với hành vi cố tình khai báo sai lệnh thông tin trong hồ sơ đề nghị công bố mở cảng biển, cảng dầu khí ngoài khơi, cầu, bến cảng.

- Phạt tiền 10-20 triệu đồng với hành vi cố tình sử dụng giấy tờ tẩy xóa, sửa chữa, giả mạo trong hồ sơ đề nghị công bố mở cảng biển, cảng dầu khí ngoài khơi, cầu cảng, bến cảng.

- Phạt tiền 30-50 triệu đồng với hành vi tự ý đặt tên, đổi tên cảng biển, cảng dầu khí ngoài khơi, bến cảng, cầu cảng, bến phao, khu nước, vùng nước hoặc sử dụng, giao dịch bằng tên cảng biển, cảng dầu khí ngoài khơi, bến cảng, cầu cảng, bến phao, khu nước, vùng nước không đúng với tên do cơ quan có thẩm quyền công bố…