Sau ông Trần Bắc Hà, lãnh đạo TPBank cũng không đến tòa

Hôm nay, Tòa tiến hành xét hỏi làm rõ khoản 1.700 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ khống đề vay tại TPBank. Tuy nhiên, lãnh đạo TPBank vắng mặt. Hôm nay, 15/1 phiên tòa xử vụ ‘đại án’ giai đoạn 2, xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) liên quan tới 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và  BIDV. Tòa tiến hành phần xét hỏi nhằm làm rõ khoản tiền 1.700 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch VNCB chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ khống 11 Cty đề vay tại TPBank. Tuy nhiên, các lãnh đạo TPBank vắng mặt.

Chủ tọa – thẩm phán Phạm Lương Toản cho biết nhiều lãnh đạo của TPBank được tòa triệu tập đều vắng mặt. Đơn xin vắng mặt được nêu là có người bận công tác và người đang bệnh… Tòa tiến hành thẩm vấn đại diện TPBank và chưa cho biết có tiếp tục triệu tập các cá nhân là lãnh đạo TPBank hay không.

Trả lời HĐXX, đại diện TPBank mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên TPBank vì gia đình các bị cáo gặp khó khăn, các bị cáo không được hưởng lợi gì…

Đáng lưu ý, đại diện TPBank nói rằng các lãnh đạo TPBank vắng mặt nhưng mong tòa sử dụng tài liệu quá trình điều tra mà các lãnh đạo TPBank cung cấp. Chủ tọa nói rằng sẽ công bố các lời khai này tại tòa xét thấy cần thiết.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) nói, cáo trạng công bố phần hành vi của bị cáo Mai liên quan TPBank là đúng.

Theo lời khai, ông Mai thừa nhận thực hiện chỉ đạo của ông Phạm Công Danh khi đã ký các hợp đồng tiền gửi với TPBank, tổng số tiền là 1.666 tỷ đồng. Ông Mai thừa nhận mình biết rõ việc làm này là sai cả chủ trương đến nghiệp vụ vì bản chất là cấp tín dụng vòng từ VNCB sang Tập đoàn Thiên Thanh.

Sau khi TPBank giải ngân, Phan Thành Mai nói mình không rõ ông Danh sử dụng số tiền này chi cho ai.

Về việc vay tiền ở TPBank, Phan Thành Mai khai do có quan hệ trước với Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt) nên khi Mai đặt vấn đề vay tiền cho VNCB, ông Hà kết nối Mai với Đinh Việt Cường (nguyên Giám đốc khối doanh nghiệp TPBank).

Được TPBank đồng ý cho vay, ông Mai giao cho Hoàng Đình Quyết (Trưởng phòng tín dụng VNCB), Mai Hữu Khương (Giám đốc khối doanh nghiệp VNCB) triển khai soạn thảo hồ sơ, hợp đồng và xúc tiến vay tiền.

Về diễn biến việc vay tiền TPBank, cả hai bị cáo Mai và Khương đều thừa nhận đúng như cáo trạng nêu. Đó là ông Danh dùng 1.700 tỷ đồng của VNCB gửi tại TPBank bảo lãnh cho 11 Cty vay của TPBank rồi mua trái phiếu không có thật, sau đó giúp ông Danh rút tiền sử dụng cá nhân, gây thiệt hại cho VNCB 1.700 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, TPBank có hai cán bộ hầu tòa là bị cáo Đinh Việt Cường (nguyên Giám đốc khối doanh nghiệp TPBank), Đặng Thị Bích Thủy (nguyên Giám đốc Trung tâm kinh doanh Hội sở TPBank).

Các lãnh đạo TPBank liên quan là Hội đồng tín dụng, Ủy Ban tín dụng TPBank, trong đó có Chủ tịch HĐQT TPBank. Dù xác định việc phê duyệt hồ sơ cho vay là chưa đầy đủ về quy định cho vay, tuy nhiên do TPBank không thiệt hại nên Chủ tịch HĐQT TPBank và các lãnh đạo cao cấp của TPBank không bị xử lý hình sự.


Tiền Phong