Núp bóng công ty giới thiệu việc làm, giám đốc lừa tiền người đi XKLĐ

Công ty của Chính chỉ được cấp phép hoạt động tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. Tuy nhiên, Chính “nổ” có thể đưa người đi XKLĐ sang Đức, Hàn Quốc, Séc để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.
 Bị cáo Phan Đình Chính tại phiên tòa.
Bị cáo Phan Đình Chính tại phiên tòa.

Ngày 25/6, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phan Đình Chính (SN 1976, trú tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Chính nguyên là giám đốc Công ty TNHH MTV Cường Việt Bắc. Công ty được Sở KH&ĐT Nghệ An cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. Mặc dù không có chức năng tuyển dụng lao động đi nước ngoài cũng như biết bản thân không đủ khả năng đưa đi nhưng Chính vẫn quảng cáo, cam kết đưa người đi làm việc hoặc cư trú tại Hàn Quốc, Đức và Cộng hòa Séc.

Đầu tháng 6/2016, Chính nói với anh Nguyễn B. (trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) có thế giúp đưa người nhà anh này đi XKLĐ Hàn Quốc. Trong vòng 6 tháng sẽ hoàn thiện thủ tục, lương tháng 36 triệu, chi phí 15.000 USD, đặt cọc trước 1.000 USD.

Để tạo lòng tin Chính đăng ký cho người nhà anh B. khóa học tiếng Hàn nhưng khi thi thì anh này không đạt. Lấy lí do cần tiền “chạy” điểm, chạy hồ sơ thủ tục, Chính yêu cầu anh B. phải đóng hết tiền. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, Chính không đưa được người sang Hàn Quốc như đã hứa. Tổng số tiền mà Chính đã chiếm đoạt của nạn nhân là hơn 300 triệu đồng.

Tháng 5/2016, cũng với thủ đoạn lừa chạy thủ tục đi XKLĐ Hàn Quốc, Phan Đình Chính chiếm đoạt của anh Phan Xuân Th. (trú xã Nhân Thành, huyện Yên Thành) hơn 110 triệu đồng.

Chính còn quảng cáo rằng có thể làm thủ tục Visa, giấy tờ cư trú hợp pháp theo diện đi lao động tại CH Séc cho anh Nguyễn Văn Ngh. (trú huyện Diễn Châu) và chị Nguyễn Thị L. (trú tại Lào Cai) để chiếm đoạt số tiền 84 triệu đồng; chiếm đoạt của anh Nguyễn Xuân D. (trú xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) gần 100 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 5/2016 đến tháng 2/2018, Phan Đình Chính đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại tổng cộng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Cũng với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phan Đình Chính bị TAND Quảng Bình tuyên phạt 4 năm tù, hiện đang thi hành án.

Trong phiên tòa sáng 25/6, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phan Đình Chính 12 năm tù. Tổng hợp với bản án 4 năm tù đang thi hành, Phan Đình Chính phải chịu mức án 16 năm tù. Tòa buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho các nạn nhân.


Dân trí