Nữ cán bộ tham ô để có tiền gửi cho người tình ngoại quốc

Nhân tình hứa sẽ về Việt Nam tổ chức đám cưới với Vinh nhưng gặp khó khăn về kinh tế. Để có tiền giúp người yêu về Việt Nam, Vinh đã tham ô hàng trăm triệu đồng rồi chuyển cho nhân tình.

Ngày 28/8, Viện KSND TPHCM đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Thị Thúy Vinh (sinh năm 1975, tại Thái Bình) về tội tham ô tài sản.

Bị can Lê Thị Thúy Vinh bị truy tố theo khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo cáo trạng, tháng 5/2016, Lê Thị Thúy Vinh đi du lịch ở Phan Thiết, Vinh quen một người đàn ông tên Lewis Douglas tự xưng là nhân viên an ninh Liên hiệp quốc tại Malaysia. Từ đó, Vinh nảy sinh tình cảm nên thường xuyên nhắn tin, nói chuyện với Douglas.

Sau nhiều lần hứa hẹn sẽ về Việt Nam định cư và tổ chức đám cưới với Vinh, Douglas viện nhiều lý do gặp khó khăn trong quá trình xuất cảnh tại Malaysia để yêu cầu Vinh chuyển tiền giúp đỡ.

Để có tiền gửi cho “nhân tình”, từ 24/6/2017 đến 17/10/2017, Vinh đã thu tổng số tiền là 926 triệu đồng từ việc tiêm ngừa vắc-xin dịch vụ của Trạm, nhưng Vinh chỉ nộp 35,5 triệu đồng về Trung tâm y tế quận Thủ Đức. Vinh tự ý trích chia cho nhân viên trạm y tế Linh Xuân 45 triệu đồng, chiếm đoạt 845 triệu đồng gửi Lewis Douglas và bị đối tượng Lewis Douglas chiếm đoạt.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Lê Thị Thúy Vinh và các nhân viên Trạm y tế Linh Xuân đã nộp lại toàn bộ số tiền 890 triệu đồng cho Trung tâm y tế Quận Thủ Đức.

Tại cơ quan điều tra, Vinh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Đối với bà Trương Thị Tuyến (Trưởng Trạm y tế Linh Xuân), do tin tưởng hàng tuần Vinh đều lập các chứng từ kế toán để những người có tên ký vào báo cáo đi nộp tiền, nên không biết việc Vinh đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền nêu trên, do đó chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với kế toán (Trung tâm y tế quận Thủ Đức) đã không kiểm tra và đối chiếu công nợ của trạm y tế Linh Xuân, dẫn đến không phát hiện việc Vinh không nộp tiền tiêm ngừa vắc-xin chiếm đoạt. Do thời gian này trung tâm không có quy trình giao nhận, thu chi tiêm ngừa vắc-xin dịch vụ của trạm nên khó khăn trong việc kiểm soát việc nộp tiền, vì thế chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với kế toán.

Đối với việc Lê Thị Thúy Vinh tố giác bị nhóm đối tượng Lewis Douglas lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra Công an TPHCM đang thụ lý, tiếp tục xác minh để khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Dân trí